Trường Tiểu học Tây Tựu A nằm giữa làng hoa Tây Tựu, khang trang, rộng rãi, có đầy đủ các phòng học chức năng kiên cố, thoáng mát; sân trường phủ bóng cây xanh. Dẫn chúng tôi tham quan một vòng quanh trường, cô giáo Hạnh cho biết, Trường Tiểu học Tây Tựu A được tách ra từ Trường Tiểu học Tây Tựu, với cơ sở vật chất ban đầu khá nghèo nàn, nhà cửa cũ, học sinh phải học 2 ca, không có phòng học chức năng.

leftcenterrightdel
Cô giáo Nguyễn Thị Hạnh (bên phải) trò chuyện cùng học sinh. 

Hơn 90% phụ huynh học sinh của trường làm nghề nông, gắn bó với công việc đồng áng sớm hôm, vì vậy, sự quan tâm, đầu tư học tập cho con em còn nhiều hạn chế. Với mong muốn bù đắp những thiệt thòi cho các học trò của mình, cô Hạnh luôn nỗ lực, vận dụng sáng tạo các điều kiện có thể nhằm tạo môi trường học tập tốt nhất cho các em. Tháng 5-2022, do thấy thời tiết nắng nóng khiến các em không thể vui chơi ở sân trường, cô Hạnh đã có ý tưởng mua dù che nắng và phủ thêm nhiều cây xanh trong khuôn viên nhà trường. Cô đã ủng hộ nhà trường 3 triệu đồng mua dù che và 40 chậu trồng cây trị giá 2,8 triệu đồng, đồng thời viết thư kêu gọi mạnh thường quân, cha mẹ học sinh cùng tham gia. Kết quả, nhà trường đã vận động được hơn 70 triệu đồng để mua sắm dù căng ở sân trường và 193 triệu đồng lắp đặt 19 chiếc điều hòa trong các phòng học cùng rất nhiều cây, hoa được trồng trong khuôn viên nhà trường.

 Để hỗ trợ các em học sinh có cơ hội được chăm sóc và phát triển toàn diện, từ khi còn là giáo viên đứng lớp, nhiều năm liền, cô Hạnh luôn sẵn sàng dành thời gian để dạy học phụ đạo miễn phí cho các em học sinh có học lực yếu trong lớp. Đến nay, phong trào dạy học phụ đạo miễn phí cho học sinh đã trở thành truyền thống của các thầy cô giáo ở Trường Tiểu học Tây Tựu A.  

Không chỉ chăm lo, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh, cô Hạnh còn có nhiều sáng kiến, đề xuất góp phần nâng cao hiệu quả công tác dạy và học. Trong đó, nổi bật là sáng kiến khuôn viên khu vườn trải nghiệm, nơi có góc vườn rau xanh, vườn hoa cúc, hoa hồng khoe sắc rực rỡ, có khu vực nhảy xa, có hình ảnh 3D về những địa danh nổi tiếng của đất nước, hay những lẵng hoa tái chế... Từ mô hình khu vườn trải nghiệm do cô Hạnh đề xuất, 100% giáo viên thực hiện lồng ghép hoạt động trải nghiệm trong các môn học; nhiều cán bộ, giáo viên đã tích cực nghiên cứu và áp dụng hiệu quả các sáng kiến kinh nghiệm của cá nhân vào công tác dạy và học.

Bài và ảnh: HUYỀN HÀ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.