Chính vì vậy, từ lâu, người dân nơi đây đã gắn bó và sản xuất hàng hóa từ cây chè. Tuy nhiên, do việc thâm canh cây chè chưa bảo đảm quy trình kỹ thuật nên năng suất, chất lượng, giá bán không cao. Sau nhiều năm công tác tại UBND xã Mỹ Phương, năm 2015, bà Lê Thị Hà ở thôn Pùng Chằm, xã Mỹ Phương nghỉ hưu và dành nhiều thời gian cho cây chè quê hương. Biết Trường Cao đẳng nghề dân tộc nội trú Bắc Kạn mở lớp dạy nghề sản xuất chè an toàn, bà Hà đến từng nhà vận động người dân tham gia. Sau một thời gian, 34 người dân thôn Pùng Chằm đã được cấp chứng chỉ nghề sản xuất chè an toàn.

leftcenterrightdel
Bà Lê Thị Hà tại Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số toàn quốc năm 2023. 

Với mong muốn tổ chức sản xuất tập trung để mang lại hiệu quả cao, bà Hà đã đứng ra vận động bà con thành lập hợp tác xã (HTX) sản xuất và chế biến chè an toàn. Tháng 3-2017, HTX chè Mỹ Phương được thành lập với 7 thành viên do bà Lê Thị Hà là giám đốc. Cùng thời gian đó, chính quyền và cơ quan chức năng địa phương đã tổ chức hội thảo xây dựng nhãn hiệu sản phẩm chè an toàn cho HTX và lấy tên là "Trà Lê Hà".

Sau một thời gian hoạt động, HTX đã phát huy hiệu quả, năng suất, chất lượng chè cao hơn hẳn so với trước đây. Hiện nay, sản phẩm chè của HTX được đóng gói theo quy trình kỹ thuật, bán ra thị trường với giá 200.000-250.000 đồng/kg. Chè được giá, nhờ đó thu nhập của các xã viên và các hộ trồng chè tăng lên rõ rệt, từ đó, nhiều hộ gia đình đã cải tạo nương chè cũ và nâng diện tích trồng mới. Năm 2019, sản phẩm chè của HTX chè Mỹ Phương đã tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP của tỉnh Bắc Kạn và được cấp giấy chứng nhận 3 sao.

Bên cạnh việc dành tâm huyết với cây chè, bà Lê Thị Hà còn là người có uy tín, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Pùng Chằm, có nhiều đóng góp tích cực xây dựng quê hương. Từ năm 2016 đến nay, bà Hà đã được chính quyền địa phương tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Đặc biệt, vừa qua, bà là một trong 30 người có uy tín được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Bài và ảnh: DUY TRÍ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.