Cứ vào sáng thứ 7 hằng tuần, các tình nguyện viên của nhóm "Nồi cháo nhân ái Bắc Kạn" lại tập trung để chuẩn bị nấu cháo. Mỗi người một việc, người gọt bí, người vo gạo... ai cũng cố gắng hoàn thành tốt công việc của mình. Khi cháo chín, các chị cùng nhau di chuyển đến điểm phát cháo đã được đăng ký với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn rồi chia thành những cốc cháo để sẵn trong túi đựng.

leftcenterrightdel
  Phát cháo tới các bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn.

Chị Hoàng Thị Ngân, trưởng nhóm "Nồi cháo nhân ái Bắc Kạn" cho biết: “Mỗi nồi cháo dinh dưỡng chúng tôi sử dụng bình quân 5kg gạo, 5kg bí đỏ... bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng. Bệnh nhân nhận cháo tại địa điểm phát cố định, với những bệnh nhân không thể đi lại, thành viên trong nhóm sẽ đưa cháo đến tận nơi. Từ khi đi vào hoạt động, nhóm đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ của nhiều nhà hảo tâm, người góp gạo, góp tiền; người góp công sức với hy vọng những suất cháo nghĩa tình sẽ tiếp thêm động lực để bệnh nhân vượt qua bệnh tật”. Hiện nay, nhóm "Nồi cháo nhân ái Bắc Kạn" có Ban điều hành gồm 6 chị em, mọi hỗ trợ, ủng hộ được cập nhật và công khai theo tháng. Mặc dù không phải ai cũng có thời gian, điều kiện kinh tế khá giả, song với sự nhiệt tình, các chị luôn bảo đảm quân số 4-6 người cùng nhau chia sẻ công việc. Có chị còn đưa con theo cùng tham gia nhằm giúp các em trải nghiệm, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn. Em Hoàng Hồng Hạnh, học sinh Lớp 7A3, Trường THCS Đức Xuân (TP Bắc Kạn) chia sẻ: “Thứ 7 hằng tuần em được nghỉ học nên có điều kiện tham gia hoạt động từ thiện cùng mẹ. Em giúp các cô đóng nắp hộp cháo, đưa cháo đến các em nhỏ ở Khoa Nhi... Hoạt động này rất có ý nghĩa, em mong các bệnh nhân mau khỏi bệnh để về nhà”.

Không chỉ phát cháo dinh dưỡng miễn phí, nhóm "Nồi cháo nhân ái Bắc Kạn" còn kêu gọi các thành viên, nhà hảo tâm ủng hộ vật chất, chia sẻ những bộ quần áo đã qua sử dụng còn dùng được, đặt vào quầy hàng miễn phí “Ai có đến ủng hộ-Ai cần đến lấy” của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn. Những việc làm này đã góp phần lan tỏa tinh thần “sống để sẻ chia” và giá trị nhân đạo, nhân văn sâu sắc.

Bài và ảnh: LINH HÀ