Địa bàn bản Huồi Sơn và bản Phá Lõm (xã Tam Hợp, huyện Tương Dương) chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống, các em học sinh đa phần học tập tại Trường Tiểu học và Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Tam Hợp. Sau kỳ nghỉ Tết, do thời tiết giá lạnh nên nhiều gia đình chưa kịp đưa các cháu trở lại trường học tập. Thiếu tá Hà Huy Thiên, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Tam Hợp (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) cho biết: “Hai bản Huồi Sơn, Phá Lõm nằm cách xa trung tâm xã gần chục ki-lô-mét đường rừng. Rút kinh nghiệm các năm trước, ngay khi các trường học trở lại học tập bình thường sau kỳ nghỉ Tết, Đồn Biên phòng Tam Hợp đã cử cán bộ phối hợp với các nhà trường và địa phương chia thành từng nhóm nhỏ phối hợp với ban quản lý các bản đến từng gia đình vận động các em học sinh chưa đến trường trở lại lớp học”.

leftcenterrightdel
 Cán bộ Đồn Biên phòng Mường Ải đến từng gia đình vận động học sinh trở lại trường.

Tình trạng học sinh vắng lớp sau kỳ nghỉ Tết cũng diễn ra trên địa bàn Đồn Biên phòng Mường Ải, hầu hết học sinh là con em đồng bào dân tộc ở các bản vùng xa, đường sá đi lại khó khăn. Đơn cử như ở địa bàn bản Huồi Khe (xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn), qua khảo sát có 12 em chủ yếu ở các cấp học mầm non và tiểu học ở điểm trường bản Huồi Khe, dù đã hết kỳ nghỉ Tết nhưng nhiều em vẫn chưa đến trường học tập. Đồn Biên phòng Mường Ải đã cử các cán bộ có kinh nghiệm, am hiểu phong tục tập quán, tiếng nói của đồng bào trực tiếp đến các gia đình tuyên truyền, vận động, đồng thời giải thích để các bậc phụ huynh hiểu việc các cháu không đến lớp học đúng thời gian sẽ dẫn đến khó khăn trong việc tiếp thu bài giảng. Là đảng viên sinh hoạt tại bản Huồi Khe, Trung úy Vừ Bá Xử, Đồn Biên phòng Mường Ải cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp với các thầy giáo, cô giáo và ban quản lý bản trực tiếp đến các gia đình tuyên truyền. Ban ngày đến mà không gặp thì buổi tối chúng tôi quay lại để vận động các gia đình đưa con em đến trường đi học”.

Với sự nỗ lực, tích cực của lực lượng biên phòng, các nhà trường và địa phương, đến nay, các em học sinh ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của tỉnh Nghệ An đã trở lại trường học tập đầy đủ.

Bài và ảnh: HẢI THƯỢNG