Trịnh Xuân Hoàng sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông nghèo. Năm Hoàng học lớp 4, vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, bố mẹ chia tay, sau đó mẹ của Hoàng bỏ nhà đi đến nay chưa rõ tung tích. Không lâu sau, bố Hoàng lâm trọng bệnh, sức khỏe giảm sút, không còn khả năng lao động. Trước tình cảnh đó, Hoàng phải về sống với ông bà nội đã già yếu. Đầu năm 2022, sau khi tốt nghiệp THPT, ý thức được nghĩa vụ thiêng liêng của công dân đối với Tổ quốc, cộng thêm sự động viên từ ông bà nội, Hoàng tình nguyện viết đơn xung phong nhập ngũ và được biên chế về Đại đội 10, Trung đoàn 295, Sư đoàn 363 (Quân chủng Phòng không-Không quân). Sau hai năm, hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Hoàng được giải quyết xuất ngũ về địa phương vào cuối tháng 1-2024 vừa qua.

leftcenterrightdel

Cựu quân nhân Trịnh Xuân Hoàng chăm sóc ông nội bị bệnh nặng phải thở oxy. 

Chia sẻ với chúng tôi, Trịnh Xuân Hoàng không giấu được những giọt nước mắt: “Thời gian qua, để tôi an tâm thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị, gia đình đã giấu, không cho tôi biết về tình trạng bệnh của ông nội. Ông nội tôi tuổi cao, sức yếu lại lâm bệnh nặng, đã phải đi viện gần một tháng. Nay tôi đón ông về nhà để chăm sóc ông những ngày cuối đời. Ông nội nuôi dạy tôi từ nhỏ, là người động viên tôi đi bộ đội, nay tôi hoàn thành nhiệm vụ trở về thì ông không còn nhận ra tôi nữa...”. Ông bà nội của cựu quân nhân Trịnh Xuân Hoàng sinh được 8 người con. Các con của ông bà đều đã có gia đình riêng, điều kiện kinh tế cũng khó khăn nên ít có điều kiện giúp đỡ bố mẹ. Hiện nay, Hoàng là trụ cột trong gia đình chăm nuôi ông bà nội và bố đẻ sức khỏe yếu, không còn khả năng lao động, trong khi bản thân mới xuất ngũ, chưa có việc làm. Số tiền hơn 20 triệu đồng Hoàng nhận được khi xuất ngũ cũng đã phải dùng vào việc trả viện phí và mua thuốc chữa bệnh cho ông. Thời gian tới, không biết cuộc sống gia đình cựu quân nhân Trịnh Xuân Hoàng sẽ ra sao, rất mong các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ...

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Anh Trịnh Xuân Hoàng, xóm Trại, thôn Đồn Sơn, xã Yên Đức, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh; số điện thoại: 0343542418; số tài khoản: 6789103032003, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB).

Bài và ảnh: BẢO TRANG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.