Năm 1978, bà Phùng Thị Thủy tình nguyện lên đường tham gia TNXP và được biên chế vào đơn vị C34, Sư đoàn Thủy lợi Lệ Ninh làm nhiệm vụ khắc phục hậu quả chiến tranh tại tỉnh Quảng Trị. Sau một thời gian công tác, đến năm 1980, sau khi hoàn thành tốt nhiệm vụ, bà Thủy được giải quyết xuất ngũ, trở về địa phương sinh sống và nên nghĩa vợ chồng với ông Đoàn Văn La, ở cùng quê. Ông bà sinh được 4 người con nhưng con trai út sinh năm 1990 bị tàn tật bẩm sinh, thần kinh không bình thường nên suốt ngày chỉ quanh quẩn ở nhà, không biết làm gì. Những người con còn lại của ông bà đều xây dựng gia đình ở xa, hoàn cảnh đều thuộc diện khó khăn nên không giúp được gì cho bố mẹ.

leftcenterrightdel

Cựu thanh niên xung phong Phùng Thị Thủy đang phải sống thực vật. 

Tháng 4-2020, bà Thủy bất ngờ bị tai biến mạch máu não nặng phải điều trị dài ngày trong bệnh viện. Để chữa bệnh cho vợ, ông La đã phải bán hết tài sản tích cóp được trong nhà và vay mượn thêm anh em họ hàng, người thân. Dù giữ được mạng sống, song bà Thủy bị liệt toàn thân, sống thực vật, không còn nhận biết xung quanh, sức khỏe rất yếu, hằng ngày phải bơm thuốc và thức ăn qua đường thực quản để nuôi dưỡng sự sống. Mọi sinh hoạt cá nhân của vợ, chăm sóc người con tàn tật và giải quyết công việc gia đình đều do ông La đảm nhiệm. Ông La tuổi cũng đã cao, sức khỏe yếu, lại mắc thêm căn bệnh tiểu đường, cao huyết áp.

Ông Đặng Quốc Trị, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Quảng Ninh cho biết: “Vào dịp lễ, Tết, các ban, ngành, đoàn thể địa phương cũng đến thăm, tặng quà động viên bà Thủy nhưng cũng chẳng thấm vào đâu. Hoàn cảnh gia đình cựu TNXP Phùng Thị Thủy hiện rất khó khăn, mong nhận được sự giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm trong xã hội. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Bà Phùng Thị Thủy, ở thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, hoặc ông Đặng Quốc Trị, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Quảng Ninh, số điện thoại: 0912515111, số tài khoản: 3803205011773, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.

Bài và ảnh: THANH ĐÔNG - ĐẶNG QUỐC

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.