Năm 1973, vừa tròn 21 tuổi, bà Lựu tham gia lực lượng thanh niên xung phong phục vụ chiến đấu tại tuyến đường 15 đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.

Năm 1975, đất nước thống nhất, bà trở về địa phương và kết hôn với ông Bùi Văn Quý là người cùng quê. Năm 2014, ông Quý mắc bệnh hiểm nghèo bỏ lại bà cùng 4 người con. Bà Lựu ở với vợ chồng anh Bùi Văn Đức-người con đầu và em chồng năm nay 60 tuổi thường xuyên đau ốm.

leftcenterrightdel
 Bà Nguyễn Thị Lựu (ngoài cùng, bên trái) cùng các cháu nội.

Mặc dù là trụ cột gia đình nhưng anh Đức mắc bệnh động kinh, chỉ làm công việc ruộng đồng. Hoàn cảnh gia đình anh cũng hết sức hoàn cảnh, vợ không được nhanh nhẹn, sinh 3 người con thì hai cháu bị bệnh não úng thủy, không tự chủ được bản thân (hằng tháng được hỗ trợ 1,8 triệu đồng). Hằng ngày, anh Đức vẫn ra đồng bắt cua, bắt ốc nấu nồi canh gọi là có thêm chút thức ăn. Trưa 18-11-2023, anh Đức xách giỏ ra đồng nhưng quá bữa không thấy về.

Cả gia đình hốt hoảng đi tìm, đến gần 16 giờ mới tìm thấy anh nằm bất động giữa ruộng nước. Bà Nguyễn Thị Loan, Trưởng xóm Hồng Bình, cho biết: “Hoàn cảnh gia đình bà Nguyễn Thị Lựu vô cùng khó khăn, thường xuyên đứt bữa. 3 cô con gái đi lấy chồng, hoàn cảnh cũng khó khăn không hỗ trợ được gì cho bà. Chính quyền và bà con làng xóm đã quan tâm, giúp đỡ nhưng không được bao nhiêu, rất mong sự sẻ chia của các nhà hảo tâm”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Bà Nguyễn Thị Lựu, xóm Hồng Bình, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An; điện thoại: 0332961537. Hoặc gửi vào số tài khoản Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) 3615205650964, chủ tài khoản là bà Nguyễn Thị Lựu.

Bài và ảnh: THIÊN THẢO

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.