Dự án Khu dân cư Thôm Dầy được khởi công từ tháng 6-2020, dự kiến hoàn thành vào tháng 8-2022, nhưng đến nay nhiều hạng mục vẫn còn dang dở, đặc biệt là các hạng mục thuộc hệ thống thoát nước. Điều này khiến khi có mưa, nhất là những trận mưa lớn trong tháng 7 và tháng 8 vừa qua, nước mưa cùng bùn đất từ khu vực dự án tràn xuống ngõ 200 gây ngập úng.

leftcenterrightdel
Trận mưa ngày 10-8-2023 gây ngập sâu hàng mét tại ngách 6, ngõ 200, tổ 13, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn. 

Anh Nguyễn Trung, số nhà 4, ngõ 200, cho biết: “Gần một tháng nay, gia đình tôi đã hàng chục lần bị ngập trong bùn đất. Có những lần đi làm không kịp về, mưa ngập làm hỏng nhiều vật dụng như: Giường, tủ, bàn ghế, quạt điện... ước tính thiệt hại của gia đình lên đến vài chục triệu đồng. Không chỉ gia đình tôi mà nhiều gia đình khác cũng trong hoàn cảnh tương tự”. Chị Nông Thị Liêm, số nhà 2, ngõ 200, buồn rầu cho biết: “Tôi mới sinh con nhỏ được 2 tháng, mỗi lần nước tràn vào nhà, mùi hôi thối bốc lên, tôi chỉ biết bồng bế con đứng trên chiếc giường nhỏ. Nước ngập nên chiếc máy giặt nhà tôi cũng đã bị hỏng”... 

Theo đơn vị thi công dự án là Công ty TNHH Một thành viên Thành Quý, hạng mục thi công cống thoát, rãnh nước thuộc dự án Khu dân cư Thôm Dầy bắt đầu từ ngày 27-5-2023, kết thúc ngày 30-6-2023. Thời gian chậm tiến độ đến nay là gần hai tháng, đối với một công trình chưa phải là dài, nhưng với hàng chục hộ dân thuộc ngõ 200 thì thời gian này quả thật không dễ dàng gì.

Bà Dương Thị Lội, một người dân ở ngõ 200 chia sẻ: “Là lao động tự do, chúng tôi phải lo kiếm tiền trang trải cuộc sống, vậy mà gần một tháng nay vợ chồng tôi phải cắt cử nhau ở nhà túc trực vì hễ mưa là nước tràn vào, phải lo chạy, kê kích đồ đạc, sợ chập điện nguy hiểm đến các cháu nhỏ”. Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Bắc Kạn cho biết, quá trình thi công do trời mưa nên đã ảnh hưởng tới tiến độ và cho biết sẽ đôn đốc đơn vị thi công tìm biện pháp khắc phục. Mong rằng, tình trạng nêu trên sẽ sớm được khắc phục, đáp ứng mong mỏi từng ngày của các hộ dân nơi đây.

Bài và ảnh: ĐỖ KIM TẬP

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.