Nạn nhân là phụ nữ 27 tuổi, quê ở Cà Mau, gặp tai biến sau khi tiêm filler nâng ngực. Điều đáng nói là địa điểm thực hiện thủ thuật lại là một... khách sạn và người tiêm không hề có chứng chỉ chuyên môn! Sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đã tìm đến cơ sở thẩm mỹ được cho là có liên quan đến vụ việc, tuy nhiên nơi này đã “cửa đóng then cài”, tháo dỡ tất cả biển hiệu như chưa hề tồn tại.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: TTXVN 

Vì sao nhiều thẩm mỹ viện “chui” vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp các quy định của luật pháp? Không khó để trả lời, trước tiên là do công tác quản lý của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng bị buông lỏng, kém hiệu quả.

Thêm nữa, chế tài xử phạt hiện nay còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe, trong khi nhu cầu làm đẹp của phụ nữ nói riêng, của nhiều người dân nói chung ngày càng lớn, dịch vụ thẩm mỹ mang lại lợi nhuận không nhỏ, khiến các cơ sở thẩm mỹ không phép, sai phép tìm đủ mọi mánh khóe để trốn tránh sự quản lý, kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng, thậm chí gần đây còn xuất hiện tình trạng hoạt động “chui” trong khách sạn, nhà trọ... như trường hợp ở Cà Mau nói trên.

Bởi vậy, giải pháp cơ bản để khắc phục là phải tăng cường công tác quản lý nhà nước, nâng cao chế tài và xử phạt kịp thời, nghiêm minh mọi hành vi vi phạm. Muốn vậy phải có cơ chế gắn trách nhiệm, xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân liên quan trong thực thi công vụ.

Tăng cường quản lý, kiểm tra, xử phạt... là rất cần thiết, thế nhưng như thế vẫn chưa đủ. Nếu vẫn còn tình trạng nhiều người do chủ quan, thiếu hiểu biết, cứ “vô tư” tìm đến các cơ sở thẩm mỹ không đủ điều kiện, nghe lời dụ dỗ vào những địa điểm như nhà trọ, khách sạn... để làm đẹp thì không thể xóa được thẩm mỹ viện “chui”, bởi có cầu ắt sẽ có cung.

Nhu cầu làm đẹp của nhiều người là chính đáng, tuy vậy, để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của chính mình, mỗi người cần phải trở thành khách hàng thông thái, tìm đến những cơ sở thẩm mỹ uy tín, chất lượng. Chính quyền và các cơ quan chức năng phải có trách nhiệm tuyên truyền, cung cấp thông tin về những cơ sở thẩm mỹ hợp pháp cùng danh mục những thủ thuật được phép thực hiện để người dân biết và lựa chọn.

PHƯƠNG HIỀN