7 giờ sáng thứ hai, trung tuần của tháng 9, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Gia Định tập trung trước sân sở chỉ huy đơn vị để thực hiện nội dung chào cờ. Trong bộ quân phục chỉnh tề, gương mặt các quân nhân đều toát lên sự hăng hái, khoan khoái, vui tươi, bỏ lại dư âm của hai ngày nghỉ cuối tuần, chuẩn bị cho một tuần làm việc mới. Buổi chào cờ kết thúc bằng những bước đi duyệt đội ngũ đồng đều, mạnh mẽ, dứt khoát, thể hiện sự nghiêm trang, hùng mạnh của Quân đội.

Đó là nhờ đơn vị duy trì, thực hiện nghiêm chế độ nền nếp công tác, sinh hoạt và tổ chức tốt hoạt động vui chơi, giải trí trong ngày nghỉ, giờ nghỉ. Theo đó, để tạo sân chơi và thu hút bộ đội tham gia, căn cứ vào kế hoạch hoạt động hai ngày nghỉ, các đơn vị thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức hoạt động phong phú, đa dạng, phù hợp với tâm lý và sở thích của cán bộ, chiến sĩ.

leftcenterrightdel
Nhảy dân vũ là một trong những hoạt động văn hóa-văn nghệ thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ và đoàn viên, thanh niên đơn vị kết nghĩa của Trung đoàn Gia Định tham gia. 

Các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao như: Giao lưu với chi đoàn kết nghĩa ở địa phương, hát karaoke, sinh nhật chiến sĩ, bóng đá, bóng chuyền, kéo co, đẩy gậy hay xây dựng cảnh quan môi trường, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, vườn rau... được các đơn vị trong Trung đoàn vận dụng tổ chức linh hoạt, hài hòa, mang lại hiệu quả thiết thực.

Hạ sĩ Đoàn Ngọc Long, chiến sĩ vô tuyến điện, Đại đội 18 Thông tin bày tỏ: “Hoạt động trong giờ nghỉ, ngày nghỉ ở đơn vị thường xuyên đổi mới nên tôi tham gia rất vui vẻ, tự nguyện. Ngoài tích cực tham gia các hoạt động trong ngày nghỉ thì vẫn phải chấp hành nghiêm thời gian sinh hoạt, ngủ, nghỉ để không ảnh hưởng đến sức khỏe, tạo sự phấn khởi, tinh thần thoải mái, sẵn sàng cho một tuần công tác tiếp theo”.

Còn Thiếu tá Trần Hưng Quốc, Chính trị viên Tiểu đoàn 2 chia sẻ: “Quân nhân ít có điều kiện gần gũi, chăm sóc gia đình nên khi được nghỉ tranh thủ thì nên hạn chế tối đa rượu, bia, duy trì các hoạt động lành mạnh, bổ ích. Khi được nghỉ tranh thủ, tôi thường dành thời gian đưa vợ con đi công viên, khu vui chơi, rạp chiếu phim hoặc mua thực phẩm về tự nấu ăn tại nhà để tăng sự gắn kết tình cảm gia đình. Những ngày trực tại đơn vị, tôi đều tham gia mọi hoạt động cùng bộ đội. Các chế độ luyện tập thể thao vẫn duy trì đều đặn giữ trạng thái sức khỏe cân bằng”.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Văn Sản, Chính ủy Trung đoàn Gia Định cho rằng, trạng thái tâm lý của bộ đội ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thực hiện nhiệm vụ. Không chỉ hai ngày nghỉ cuối tuần mà xuyên suốt quá trình công tác, cần bảo đảm tốt đời sống vật chất, tinh thần để bộ đội yên tâm, cống hiến vì nhiệm vụ chung. Quá trình tổ chức chào cờ, ngoài nhận xét đánh giá nhiệm vụ thường xuyên, cần biểu dương, khen thưởng, động viên kịp thời các cá nhân, tập thể có thành tích tốt trong quá trình công tác để tạo sự khích lệ, không khí vui vẻ.

“Để có một tuần làm việc hiệu quả thì mỗi cán bộ, chiến sĩ trước hết phải rà soát những việc còn tồn đọng của tuần trước; xây dựng kế hoạch làm việc chi tiết trong tuần và đặt ra mục tiêu công việc cho riêng mình trong tuần tới. Việc giao lưu, gặp gỡ bạn bè là nhu cầu chính đáng nhưng không nên quá đà, say sưa, ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và nhiệm vụ, công việc. Muốn thế, mỗi người cần nghiêm khắc với bản thân, không nên thức quá khuya; duy trì đều đặn việc luyện tập thể dục-thể thao...”, Trung tá Nguyễn Văn Sản cho biết thêm.

Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Thị Mai Hương, giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội phân tích: “Hệ thống hormone liên quan đến phản ứng của não với stress có thể có những tác động phức tạp lên não và kết quả là hành vi, hoạt động sống, làm việc.

Những tác động rõ ràng của việc thiếu ngủ, chẳng hạn như mệt mỏi và khó duy trì sự chú ý, ngủ không đủ giấc là yếu tố góp phần mạnh mẽ dẫn đến sự cáu kỉnh, trầm cảm. Do đó, ngủ đủ giấc là yếu tố trung tâm đối với sức khỏe thể chất và cảm xúc.

Thuyết nhu cầu của Abraham Maslow (nhà tâm lý học người Mỹ) cũng chỉ ra, con người đáp ứng được các nhu cầu cơ bản sẽ gia tăng động cơ tự thân như cảm giác được an toàn về tài chính, về môi trường làm việc, được tôn trọng, được khẳng định bản thân, được cảm thấy có giá trị...

Vì vậy, để khắc phục trạng thái tâm lý uể oải, mệt mỏi thường ngày, cần có mục tiêu cuộc sống, ngắn hạn, dài hạn, có lối sống lành mạnh, ngủ đủ và chất lượng (thường là 8 tiếng/ngày), ăn đủ chất, tập thể dục đều đặn, gần gũi với thiên nhiên, có tinh thần lạc quan, hài hước, suy nghĩ thực tế, tích cực”.

Bài và ảnh: HOÀI AN

---------------

Cuối tuần vui khỏe, đầu tuần hăng hái

Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 12 (Sư đoàn 3, Quân khu 1) có nhiệm vụ chính trị trung tâm là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và thực hiện các nhiệm vụ đột xuất khác của Trung đoàn, Sư đoàn giao. Khối lượng công việc lớn, cường độ cao nên chúng tôi rất quan tâm đến việc tạo tâm lý vui vẻ, thoải mái để bộ đội hứng khởi thực hiện nhiệm vụ, trong đó có việc tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí trong ngày nghỉ, giờ nghỉ, giúp phục hồi tinh thần, thể lực cho bộ đội sau một tuần huấn luyện vất vả.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 12 (Sư đoàn 3, Quân khu 1) giao lưu bóng chuyền trong ngày nghỉ.

Ðó vừa là nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của bộ đội, vừa là yếu tố góp phần nâng cao chất lượng xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”.

Trong hai ngày nghỉ cuối tuần, vào buổi sáng và buổi chiều, đơn vị tổ chức các hoạt động như: Thi đấu bóng đá, bóng bàn, bóng chuyền, cầu lông... giữa các đơn vị trong Tiểu đoàn với nhau. Buổi tối, các đơn vị tổ chức hát karaoke, sinh nhật đồng đội, nhảy dân vũ... Nhờ đó cán bộ, chiến sĩ đơn vị đều phấn khởi, không có hiện tượng uể oải, tâm lý sức ỳ và sẵn sàng bắt tay vào một tuần làm việc mới hiệu quả. 

Thiếu tá NGUYỄN ĐÌNH DÂN, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 12, Sư đoàn 3, Quân khu 1

---------------

Xóa bỏ “nỗi sợ ngày thứ hai”

Trong môi trường có tính chất làm việc đặc thù, căng thẳng cả về thể chất lẫn tinh thần như trong quân ngũ thì hai ngày nghỉ cuối tuần thực sự có ý nghĩa đối với bộ đội. Họ được thư giãn, xả stress, tái tạo năng lượng tích cực để sẵn sàng cho tuần làm việc tiếp theo.

Tuy nhiên, việc xả hơi quá đà sẽ dễ gây tác dụng ngược, khiến quân nhân uể oải, bắt đầu tuần làm việc mới nặng nề và làm việc thiếu hiệu quả, có thể gây mất an toàn. Kinh nghiệm của bản thân tôi là xây dựng thói quen nghỉ ngơi tích cực bằng cách duy trì rèn luyện sức khỏe, dành thời gian cho gia đình hay lên kế hoạch cho tuần mới ngay từ cuối tuần, hạn chế những cuộc vui quá mức trên bàn nhậu...

Đồng thời, bắt đầu một tuần làm việc mới cần xây dựng cho bản thân một suy nghĩ, thái độ tích cực bằng tình yêu đối với công việc; xác định đây là công việc sẽ gắn bó trọn cuộc đời nên không thể trốn tránh được sau thứ bảy, chủ nhật sẽ lại là ngày thứ hai.

Bên cạnh đó, chủ động xác định những mục tiêu công việc của tuần mới, những thử thách mới và hoàn thành từng bước.

Đây là việc làm cần thiết để không ngừng tạo động lực cho bản thân luôn phải nỗ lực nhiều hơn, học tập, rèn luyện nâng cao trình độ, kỹ năng làm việc; hạn chế tâm lý thỏa mãn, an nhàn, khắc phục, triệt tiêu sức ỳ của bản thân và tăng hiệu suất làm việc theo đúng kế hoạch đề ra. Ngoài ra, cần cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi, luôn duy trì trạng thái thể chất, tinh thần tốt nhất cho mọi nhiệm vụ.

Đại úy TRẦN QUỐC VIỆT, Chính trị viên Tiểu đoàn 118, Trung đoàn 274, Sư đoàn 377, Quân chủng Phòng không-Không quân

---------------

Tạo không khí vui vẻ ngày đầu tuần

Ở Trạm 42, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật 719, Vùng 4 Hải quân, quân nhân trong đơn vị chủ yếu là sĩ quan, QNCN, việc thực hiện chế độ ngày nghỉ cơ bản được duy trì nghiêm túc. Tuy nhiên, không tránh khỏi có lúc, có thời điểm cảm thấy uể oải, nhất là bước vào ngày làm việc đầu tuần.

Tuy nhiên, với đòi hỏi phải tập trung cao về trí tuệ, tuyệt đối không để sai sót trong quá trình làm việc nên chúng tôi có một số kinh nghiệm khắc phục sức ỳ, uể oải sau ngày nghỉ là: Qua điểm danh cuối tuần, cán bộ Trạm nắm bắt tình hình tư tưởng qua từng biểu hiện của quân nhân thuộc quyền, động viên kịp thời những quân nhân có biểu hiện uể oải.

leftcenterrightdel
 Huấn luyện cẩu bàn giao tên lửa ở Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật 719, Vùng 4 Hải quân. Ảnh: PHƯƠNG CHI

Hai là, trước khi vào làm việc tại khu kỹ thuật, chúng tôi tổ chức cho bộ đội tập các bài tập khởi động nhẹ; trong quá trình nghỉ giải lao, đơn vị cử quân nhân kể một vài câu chuyện vui cùng với động viên, khích lệ tạo khí thế sôi nổi, tươi mới cho ngày đầu.

Ba là, đối với quân nhân ở lại trực, đơn vị tổ chức nhiều hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao ngày cuối tuần, qua đó giúp bộ đội vừa rèn luyện sức khỏe, vừa tạo không khí vui tươi. Nhờ các biện pháp trên, đơn vị luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong ngày, trong tuần cũng như bảo đảm an toàn tuyệt đối mọi mặt.

Thượng úy PHAN XUÂN THÔNG, Trạm trưởng Trạm 42, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật 719, Vùng 4 Hải quân

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.