Nghiên cứu có sự tham gia của 61 công ty và khoảng 2.900 nhân viên tự nguyện làm việc 4 ngày/tuần trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 12-2022. Theo dữ liệu được công bố mới đây, chỉ có 3 công ty quyết định dừng thử nghiệm và 2 công ty vẫn đang đắn đo chuyện rút ngắn thời gian làm việc.

leftcenterrightdel
 Nhân viên cảm thấy hài lòng với tuần làm việc 4 ngày. Ảnh: Getty Images

Việc hàng nghìn nhân viên áp dụng lịch làm việc ngắn hơn là điều đáng chú ý vì nghiên cứu diễn ra khi nhiều công ty ở Anh gặp khó khăn do lạm phát tăng cao và những tác động của hậu Brexit. Trưởng nhóm nghiên cứu Juliet Schor, nhà kinh tế học và xã hội học tại Đại học Boston (Mỹ), cho biết: “Tôi đã tự hỏi liệu các công ty có cảm thấy khó khăn hơn rất nhiều khi thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày hay không và câu trả lời dường như là không. Các công ty đã làm rất tốt và thực sự hài lòng với tuần làm việc 4 ngày”.

Những nhân viên tham gia thử nghiệm cho biết, mọi thứ đã được cải thiện, từ căng thẳng, mệt mỏi và sức khỏe cho đến cuộc sống cá nhân của họ. Không ai trong số 2.900 người tham gia nói họ muốn bỏ lịch tuần làm việc 4 ngày. Thậm chí, 15% trong số đó khẳng định không có số tiền bổ sung nào có thể khiến họ quay lại lịch làm việc tuần 5 ngày.

Dữ liệu của Anh trùng khớp với kết quả các cuộc thử nghiệm nhỏ hơn từ các công ty có trụ sở tại Mỹ, Ireland và Australia. Những nghiên cứu này cho thấy mức tăng tương đương về doanh thu và năng suất lao động, cũng như giảm khả năng nhân viên vắng mặt.

Hiện nay, hầu hết công ty tham gia thử nghiệm đã chuyển sang lịch làm việc mới. Một số ít công ty vẫn sắp xếp làm 5 ngày nhưng thời gian làm việc ngắn hơn. Trong khi đó, một số nhà hàng lựa chọn áp dụng mô hình làm việc 4 ngày/tuần với giờ mở cửa dài hơn vào mùa hè và ngắn hơn vào mùa đông.

Sau đại dịch Covid-19, các công ty đang nỗ lực thu hút và giữ chân nhân viên trong bối cảnh thị trường lao động eo hẹp. Giờ đây, một số công ty coi tuần làm việc 4 ngày là “vũ khí” mới trong cuộc chiến giành nhân tài.

TÚ ANH