Nhờ sự nêu gương của các đảng viên tiên phong hiến đất, hàng trăm hộ dân đã tự nguyện cắt đất, tháo dỡ công trình, bàn giao mặt bằng để mở rộng nhiều tuyến đường, xây dựng những tuyến phố văn minh. Dẫn chúng tôi đi trên con đường bê tông rộng rãi, sạch đẹp, đảng viên Vũ Thị Ánh Nguyệt, sinh hoạt tại Chi bộ tổ dân phố Gò Vầu, thị trấn Hùng Sơn kể về quá trình thay đổi của quê hương.

Chỉ tay về tuyến đường liên phố ở tổ dân phố Gò Vầu, bà Nguyệt nhớ lại tuyến đường này trước đây chỉ rộng hơn 4m, là tuyến đường liên phố duy nhất kết nối tổ dân phố Gò Vầu đến trung tâm huyện Đại Từ nên luôn có nhiều phương tiện di chuyển.

leftcenterrightdel
  Tuyến đường nội phố ở tổ dân phố Gò Vầu được mở rộng, sạch đẹp.

Để người dân đi lại thuận tiện, Chi bộ tổ dân phố Gò Vầu đã phát động phong trào hiến đất mở rộng đường lên 6m. Thời gian đầu, việc vận động gặp nhiều khó khăn vì đây là trung tâm thị trấn, đất có giá trị lớn nên nhiều hộ dân chưa đồng thuận. Để nhân dân hiểu rõ lợi ích của việc hiến đất mở rộng đường, ngoài làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, bà Nguyệt cũng như nhiều đảng viên khác trong tổ dân phố luôn xác định là đảng viên phải “nói đi đôi với làm” thì bà con mới làm theo.

Chính vì vậy, gia đình bà Vũ Thị Ánh Nguyệt đã hiến 33,6m2 đất vườn cùng thửa đất ở bám dọc đường và 28m tường rào kiên cố, chuồng chăn nuôi, ước tính giá trị tài sản hơn 50 triệu đồng. Bà Vũ Thị Ánh Nguyệt chia sẻ: “Khi có chủ trương hiến đất mở rộng đường, xác định đảng viên phải gương mẫu, tôi đã tự nguyện phá dỡ một phần công trình chuồng chăn nuôi của gia đình. Từ việc hiến đất, tôi mong muốn khi đường được mở rộng thì việc đi lại, sinh hoạt cũng như phát triển kinh tế của người dân sẽ thuận lợi hơn”.

Sự gương mẫu của bà Nguyệt và các đảng viên trong chi bộ đã lan tỏa tinh thần hiến đất mở rộng đường tới nhiều hộ dân trong tổ dân phố. Từ đó, 24 hộ dân ven đường đã đồng ý hiến 163m2 đất thổ cư, phá bỏ 345m tường rào, thu hẹp cổng, xây mới 180m kè mương để mở rộng đường. Cũng giống cách làm của tổ dân phố Gò Vầu, tuyến đường thuộc tổ dân phố Sơn Tập 3 đã được mở rộng từ 3m lên 6m; đã có 22 hộ dân hiến hơn 300m2 đất thổ cư và hơn 300m tường rào để mở rộng đường.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Hữu Quyết, Bí thư Đảng ủy thị trấn Hùng Sơn cho biết: “Mục tiêu của thị trấn là đến hết năm 2025 có trên 90% chiều dài các tuyến đường được mở rộng tối thiểu 6m. Là trung tâm kinh tế, hành chính của huyện, mật độ dân cư đông nên việc vận động hiến đất làm đường không dễ dàng. Vì thế, Đảng ủy chỉ đạo các chi bộ họp, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và giải quyết kịp thời những thắc mắc của nhân dân. Cùng với đó là sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong phong trào hiến đất mở rộng đường”.

Bài và ảnh: BÙI LÊ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.