“Trước đây, tuyến đường tỉnh 270 đoạn qua thị trấn Hùng Sơn nhỏ hẹp, nhiều đoạn chỉ rộng 3m nên không có rãnh thoát nước. Do không có mặt bằng nên nhiều đoạn khúc cua gấp, không bảo đảm tầm nhìn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Trước thực trạng đó, Sở Giao thông vận tải tỉnh Thái Nguyên triển khai Dự án sửa chữa và xây rãnh thoát nước trên tuyến đường tỉnh 270. Dự án này không có kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng mà chủ yếu vận động nhân dân hiến đất. Rất đáng mừng là có 68 hộ dân mà đường đi qua đều tự nguyện hiến đất mở rộng đường. Đặc biệt, cả 68 hộ dân đều là đồng bào công giáo”.

leftcenterrightdel

Trục đường tỉnh 270 đoạn qua thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ, Thái Nguyên) được giáo dân hiến đất mở đường khang trang. 

Hiện nay, đất ở thị trấn Hùng Sơn có giá chuyển nhượng thực tế khá cao. Vì vậy, việc người dân tự nguyện hiến đất cũng không phải dễ dàng. Để tháo gỡ khó khăn này, lãnh đạo thị trấn đã trao đổi với Ban Hành giáo Giáo họ Yên Huy tập trung tuyên truyền, vận động các gia đình hai bên đường hiến đất mở rộng đường giao thông vì lợi ích chung. Ban đầu có gia đình còn ngần ngại, thắc mắc về bồi thường, nhưng sau khi được cán bộ địa phương và Ban Hành giáo trực tiếp gặp gỡ, giải thích, động viên, các gia đình có đất nằm trong diện tích mở rộng đường đã đồng tình hiến tặng mà không đòi hỏi bồi thường. Gia đình bà Nguyễn Thị Hậu là một trong những hộ đầu tiên ở tổ dân phố Hợp Thành tự nguyện hiến đất để thực hiện dự án. Bà Hậu cho biết: “Ngoài hiến 31m2 đất thổ cư để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, gia đình tôi còn đầu tư gần 10 triệu đồng để xây lại gần 30m tường rào. Tính đất theo giá thị trường thì cũng khá nhiều tiền, nhưng vì văn minh đô thị, mở rộng đường để mình đi, giao thông thuận tiện, đô thị khang trang... nên tôi không tiếc”.

Giải phóng mặt bằng làm đường giao thông là bài toán khó trong xây dựng nông thôn mới, nhưng nhờ làm tốt công tác dân vận nên 68 hộ giáo dân ở thị trấn Hùng Sơn đã tiên phong hiến 1.274m2 đất, đồng lòng xây dựng quê hương giàu đẹp.

Bài và ảnh: UYÊN NHI

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.