Từ tầm quan trọng này, Lữ đoàn Thông tin 29 (Quân khu 9) tập trung huấn luyện bơi cho chiến sĩ mới để rèn luyện thể lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ khi có tình huống. Trong đó, bơi ếch là kỹ thuật cơ bản trong nội dung huấn luyện, rèn luyện thể lực cho bộ đội, làm cơ sở để huấn luyện bơi ứng dụng, bơi vũ trang. Binh nhì Nguyễn Khánh Duy, chiến sĩ Tiểu đội 8, Trung đội 22 (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Thông tin 29) cho biết: “Lúc đầu, chân tôi cứng, khó đạp hình vòng cung để đẩy thân người về trước nhưng dần dần cũng quen động tác. Hiện giờ, tôi đã phối hợp nhịp nhàng động tác tay, chân và thở khi xuống nước”.

leftcenterrightdel
 Huấn luyện bơi ếch cho chiến sĩ mới tại Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Thông tin 29, Quân khu 9.

Khó khăn của Duy cũng là hạn chế mà nhiều chiến sĩ mới khác gặp phải. Để chiến sĩ mới nắm kỹ thuật nhanh, đội ngũ cán bộ dành thời gian phân loại, chia nhỏ, tập nhiều cho bộ đội; huấn luyện lý thuyết đến đâu, thực hành ngay đến đó, kể cả trên bờ lẫn dưới nước. Quá trình luyện tập, cán bộ hướng dẫn chi tiết từng kỹ thuật động tác giúp bộ đội tự tin hơn khi xuống nước. Khi thực hiện đúng kỹ thuật động tác thì trình độ, thời gian bơi của bộ đội tiến bộ nhanh chóng. Binh nhì Võ Trường Giang, chiến sĩ Tiểu đội 8, Trung đội 22 chia sẻ: “Ở nhà, tôi cứ nhảy xuống sông là bơi nhưng theo kiểu bơi tự do, không bơi được cự ly dài. Vì thế, dù biết bơi từ nhỏ nhưng động tác, kỹ thuật bơi ếch chưa đúng nên tôi nhanh đuối sức. Ở đơn vị, tôi được hướng dẫn bơi ếch đúng kỹ thuật, giúp mình lướt nhẹ trên mặt nước mà ít đuối sức. Tôi quyết tâm luyện tập một tuần sẽ bơi đúng động tác và thành thạo hơn”.

Theo Thiếu tá Phú Lê Hồng Lĩnh, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, năm 2024, Lữ đoàn Thông tin 29 được Quân khu 9 đầu tư cơ sở vật chất, nhất là hồ bơi phục vụ cho công tác huấn luyện. Đây là cơ sở để đơn vị nâng cao chất lượng huấn luyện bơi cho bộ đội. Hiện tại, chiến sĩ mới đã hình dung được kỹ thuật, động tác bơi ếch. Bên cạnh đó, đơn vị tổ chức luyện tập bổ trợ ngoài giờ để nâng cao kỹ thuật và trình độ bơi cho anh em, phấn đấu 100% chiến sĩ mới biết bơi, nắm chắc kỹ thuật, động tác bơi ếch.

Bài và ảnh: KIỀU HÂN - HOÀI TÂM

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.