Đại úy Nguyễn Thành Trang, Bí thư Đoàn cơ sở Tiểu đoàn 15, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 15 cho biết: “Trước kia, rác thải tại Tiểu đoàn được thu gom lại để công ty môi trường đô thị xử lý. Một số phế liệu như lốp xe, chai nhựa, lon nước ngọt thường bị bỏ đi. Để tiết kiệm, tận dụng các loại phế liệu đó, đoàn viên trong đơn vị đề xuất ý tưởng xây dựng mô hình “Thùng rác xanh”.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa / qdnd.vn 

Triển khai mô hình, mỗi đại đội bố trí gần 20 cặp thùng đựng rác, gồm một thùng đựng rác thải tái chế được (như chai nhựa, vỏ lon...), một bên là thùng đựng rác thải không tái chế (vỏ bánh, kẹo...). Binh nhất Trịnh Văn Tuấn, chiến sĩ thuộc Trung đội 2, Đại đội 1 (Tiểu đoàn 15) giới thiệu: “Cứ mỗi tuần, một trung đội đảm nhiệm thu gom rác thải về khu vực tập trung của đại đội để phân loại và xử lý”.

Mô hình này không chỉ dừng lại ở việc vận động cán bộ, chiến sĩ thu gom và phân loại rác đúng nơi quy định mà các chi đoàn thuộc Đoàn cơ sở Tiểu đoàn 15 còn lồng ghép tuyên truyền các kiến thức về bảo vệ môi trường cho đoàn viên.

Năm 2023, “Thùng rác xanh” của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 15 đã thu gom gần 10 tấn rác thải, thanh lý và thu về hàng chục triệu đồng để xây dựng các công trình thanh niên, mua sắm vật chất phục vụ sinh hoạt chung của chiến sĩ, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị “chính quy, xanh-sạch-đẹp”.

PHẠM QUYẾT

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.