Từ nhỏ, Phan Bảo Ngọc đã phải một mình bươn chải khi mồ côi mẹ năm 14 tuổi, anh trai và bố lấy vợ rồi chuyển ra ở riêng. Chỉ còn một mình Ngọc trong căn nhà nơi vùng cao, phải chịu cái đói, cái rét, cái tủi khi cơm không có ăn, phải ăn quả bí, mớ rau hái tạm. Sau khi học xong trung học phổ thông, Ngọc quyết định sang huyện Mộc Châu (Sơn La) để học thêm về nông nghiệp. Vì Ngọc thấy sự tương đồng về khí hậu, địa hình nhưng Sơn La phát triển nông nghiệp mà quê hương Ngọc thì không phát triển được.

leftcenterrightdel
Phan Bảo Ngọc (áo đỏ) chuẩn bị “Bữa cơm cho em” tại Mộc Châu, Sơn La. 

Khi đến Mộc Châu, Ngọc thấy phong cảnh ở đây đẹp nên đã quay những video đầu tiên và đăng lên mạng xã hội TikTok. Cũng từ đó, cơ duyên trở thành TikToker nổi tiếng của Ngọc bắt đầu. Ngọc chia sẻ: “Ban đầu em và bạn chỉ quay video và đăng lên với mục đích lưu giữ kỷ niệm, nhưng không ngờ nhận được những phản hồi rất tích cực từ người xem. Từ đó, kênh TikTok Ngọc Tộc Review ra đời với vai trò giới thiệu, bán những đặc sản vùng cao. Đến năm 2022, khi kênh của em đã ổn định, em đã bắt đầu thành lập Quỹ “Bữa cơm cho em” để mang đến cho các em nhỏ những bữa cơm đủ đầy hơn. Kinh phí của các bữa ăn là lợi nhuận được em trích ra (20-30%) từ kênh TikTok của mình”.

Tính đến nay, Ngọc đã nấu được gần 600 bữa ăn cho các em nhỏ tại Mộc Châu. Nói về kế hoạch trong tương lai, Ngọc mơ ước dự án của mình đến được khắp các tỉnh vùng núi phía Bắc, mang đến cho các em nhỏ những bữa ăn 0 đồng, giúp các em ăn ngon hơn. Hiện tại, “Bữa cơm cho em” vẫn đang được Ngọc duy trì. Những bữa cơm đơn giản như mấy quả trứng, một ít xúc xích, một ít thịt heo, hay đặc sản của các vùng miền khác được Ngọc và bạn mang về bản cho các em thưởng thức. Những việc làm tuy nhỏ nhưng vô cùng thiết thực của Ngọc đã và đang đem đến rất nhiều giá trị cho trẻ em vùng cao. “Bữa cơm cho em” giờ đây không chỉ còn là bữa cơm về mặt vật chất mà nó còn là bữa cơm về mặt tinh thần, giúp cho các em có thêm nhiều niềm vui hơn trong cuộc sống.

Bài và ảnh: BÙI LÊ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.