Tại buổi lễ, thanh niên được nghe những câu chuyện lịch sử, tấm gương của nhiều anh hùng đã hy sinh cho độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và ý nghĩa của bộ quân phục. Với cách làm đó, sau khi nhận quân trang, các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đều rất vinh dự, phấn khởi khi được vào quân ngũ, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Lễ trao quân trang và tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2021 tại huyện Ba Tri (Bến Tre). 

Người khởi xướng phong trào trao quân trang cho thanh niên lên đường nhập ngũ là Đại tá Trần Quốc Việt (Tư Việt), nguyên Chỉ huy trưởng Bộ CHQS, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre. Đại tá Tư Việt đã giữ bộ quân phục của mình khi nhập ngũ năm 1964 như một kỷ niệm hào hùng để nhắc nhở về tình đồng chí, đồng đội đã cùng chiến đấu trong những năm tháng kháng chiến.

“Tôi tham gia bộ đội hơn 42 năm. Khi nhập ngũ, mang trên mình bộ quân phục, tôi rất tự hào vì quân phục thể hiện tác phong, phẩm chất của người quân nhân cách mạng. Năm 2005, sau khi nghỉ hưu và được bầu làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh, tôi đã đề xuất với Bộ CHQS tỉnh nên tổ chức lễ trao quân trang trước lúc thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Qua đó để giáo dục, tuyên truyền về ý nghĩa, giá trị của quân phục, đồng thời mong muốn mỗi thanh niên khi khoác quân phục trên mình phải có trách nhiệm trong mọi hành động, suy nghĩ, chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Luật Nghĩa vụ quân sự”, Đại tá Tư Việt tâm sự.

Lễ trao quân trang cho thanh niên lên đường nhập ngũ được thực hiện thí điểm từ năm 2011 tại một số xã trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Đến nay, đã có 100% xã tổ chức lễ trao quân trang cho thanh niên lên đường nhập ngũ. Theo Trung tá Huỳnh Văn Vũ, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Mỏ Cày Nam, lễ trao quân trang rất có ý nghĩa. Trước mỗi đợt tuyển quân, đơn vị đều phối hợp chặt chẽ với cơ quan quân sự xã, thị trấn nắm chắc lý lịch trích ngang, chiều cao, cân nặng của các thanh niên để đăng ký cỡ số quân phục, giày, dép, mũ của chiến sĩ về đơn vị mình.

Về phía địa phương giao quân, trong khi khám tuyển, thanh niên nhập ngũ đã chủ động cử cán bộ mang sẵn mẫu quân phục, giày vải để thanh niên mặc thử và đăng ký; chủ động tiếp nhận, vận chuyển quân trang về cơ quan quân sự huyện để cấp phát tận tay thanh niên nhập ngũ. Do vậy, trong lễ giao nhận quân tổ chức tại các địa phương, các thanh niên đều mang quân phục vừa vặn, đẹp, thống nhất, chính quy tạo khí thế trong ngày tòng quân.

Một mùa tuyển quân nữa đã đến, các thanh niên của tỉnh Bến Tre luôn sẵn sàng khoác lên mình bộ quân phục màu xanh, tình nguyện lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, góp phần tô đẹp phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Bài và ảnh: ĐẶNG THẠCH