Bộ Quốc phòng trả lời câu hỏi của công dân TP Cần Thơ về trình độ chuẩn giảng viên giáo dục quốc phòng và an ninh qua Chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời”.
Câu hỏi của công dân TP Cần Thơ như sau: “Người có bằng Cao đẳng Chỉ huy kỹ thuật tăng, đã từng công tác trong Quân đội 13 năm, sau đó chuyển ngành công tác tại trường đại học, quân hàm khi chuyển ngành là Thiếu tá, có bằng Kỹ sư xây dựng, Thạc sĩ Quản lý giáo dục thì có đủ tiêu chuẩn trình độ giảng viên giáo dục quốc phòng và an ninh được quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định số 13/2014/NĐ-CP không?”.
 |
Giờ lên lớp của giáo viên Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Trường Đại học Cần Thơ. Ảnh minh họa: qdnd.vn
|
Ngày 30-12-2025, cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng trả lời như sau:
Tại khoản 2 Điều 6 Nghị định số 13/2014/NĐ-CP ngày 25-2-2014 của Chính phủ về trình độ chuẩn giảng viên giáo dục quốc phòng và an ninh, quy định giảng viên phải có một trong các trình độ chuẩn sau đây:
- Có bằng cử nhân giáo dục quốc phòng và an ninh trở lên;
- Cán bộ Quân đội, Công an có bằng tốt nghiệp đại học trở lên;
- Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành khác và chứng chỉ đào tạo giáo viên, giảng viên giáo dục quốc phòng và an ninh và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.
Đối chiếu với khoản 2 Điều 6 Nghị định số 13/2014/NĐ-CP ngày 25-2-2014 của Chính phủ, trường hợp như công dân hỏi “chưa đủ trình độ chuẩn giảng viên giáo dục quốc phòng và an ninh”.
QĐND
Ngày 29-12, tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tọa đàm khoa học chủ đề “Nâng cao chất lượng giảng dạy môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”.
Ngày 21-12, tại TP Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Đoàn trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội thao Giáo dục quốc phòng và an ninh lần thứ XII, năm 2025.
Cử tri đề nghị xem xét có thể chuyển đổi hình thức học môn học này thành khóa huấn luyện về QPAN cho sinh viên tương tự như huấn luyện nghĩa vụ quân sự (NVQS) nhưng thời gian rút ngắn trong vòng 9 tháng đến một năm để sinh viên sau khi tốt nghiệp không phải tham gia NVQS, nhằm tạo điều kiện cho các em sớm có cơ hội tìm kiếm việc làm và sự ổn định công việc do không bị gián đoạn bởi việc tham gia NVQS.