* Đơn của các ông, bà: Phạm Ngọc Chương, Ngô Xuân Đáng, Ngô Thị Bình, Ngô Xuân Trơn, Phạm Thị Loan, đại diện là ông Phạm Ngọc Chương (thôn Kim Đài, xã Kim Chính, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) phản ảnh, năm 1960 các ông, bà được tuyển vào Ban Dân quân tiền tiêu trực chiến Kim Đài do Ban Thường vụ Huyện ủy Kim Sơn thành lập. Các ông bà cùng những thành viên ở nhiều địa phương khác được tuyển chọn tạo thành một trung đội, tự sản tự tiêu để nuôi nhau chiến đấu và phục vụ chiến đấu trong suốt 15 năm (1960-1975) tại ngã ba sông Đáy (cửa biển Kim Đài), nơi trước đó thực dân Pháp xây dựng vành đai quân sự. Đơn vị đã cứu vớt nhiều tài sản của quân đội, Nhà nước, nhân dân; hướng dẫn tàu, thuyền ra vào an toàn. Ngoài ra, đơn vị còn cử một đội thuyền vận chuyển lương thực, súng đạn, hàng nghìn tấn gạo ra chiến trường Quân khu 4. Các ông, bà đề nghị được hưởng trợ cấp hằng tháng và xây dựng tại ngã ba sông Đáy một tượng đài chiến đấu để giáo dục truyền thống thế hệ sau. Đơn của ông, bà đã được tòa soạn chuyển đến UBND huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

* Đơn của ông Lương Đình Tẩu (xóm Văn Giang, xã Phú Lạc, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) phản ảnh, ông bị thương lần 1 ngày 18-8-1972, lần 2 ngày 18-9-1972 tại mặt trận Ái Tử, Thành cổ Quảng Trị, đến năm 1974 được phục viên. Năm 2006, ông được hưởng chế độ thương binh, đến năm 2011 thì bị cắt chế độ. Năm 2017, Phòng Chính sách Quân khu 1 có văn bản trả lời ông lý do cắt là do ông không được Bộ tư lệnh Quân khu 1 ra quyết định công nhận thương binh mà do cán bộ chính sách lúc đó làm giả quyết định cấp giấy chứng nhận bị thương rồi trà trộn vào hồ sơ cùng các văn bản khác để hoàn chỉnh thủ tục giao về Sở Lao động-Thương binh và Xã hội. Văn bản của Phòng Chính sách Quân khu 1 hướng dẫn ông về lại đơn vị cũ lúc bị thương để được cung cấp các tài liệu chứng minh mình bị thương nhưng đến nay ông đã già yếu, đi lại hạn chế. Ông đề nghị Sư đoàn 325 trích lục hồ sơ thương binh giúp ông. Đơn của ông đã được tòa soạn chuyển đến Sư đoàn 325, Quân đoàn 2.

Đề nghị các cơ quan, đơn vị giải quyết đơn theo đúng thời gian quy định và có hồi âm để Báo Quân đội nhân dân thông tin đến bạn đọc theo quy định của pháp luật. Thông tin xin gửi về: Phòng Bạn đọc và Cộng tác viên, Báo Quân đội nhân dân, số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội; số điện thoại: 069.554443, 0243.7473063; email: bandocbqd@gmail.com, bandoc@qdnd.vn.  

 QĐND