Trong phần thi “Đơn tổ” Cuộc thi “Môi trường an toàn”, kíp xe trinh sát gồm 3 vận động viên sẽ phải cùng nhau vượt qua 14 vật cản xe, 17 vật cản cá nhân và 3 khu vực thực hiện nội dung chuyên ngành gồm: Trinh sát Hóa học, Dò tìm nguồn phóng xạ và Tiêu tẩy.

Kíp xe trinh sát thực hiện nhiệm vụ “Môi trường an toàn” được tổ chức để đánh giá khả năng tác chiến của chiến sĩ phòng hóa trong điều kiện mô phỏng chiến trường thực tế, trong đó tập trung thử thách các vận động viên về tốc độ, tính chính xác, khả năng tư duy, suy luận nhanh.

Đây là lần đầu tiên Cuộc thi “Môi trường an toàn” được tổ chức tại Uzbekistan, sau những năm trước được tổ chức luân phiên tại Nga, Trung Quốc, do đó trước khi bước vào ngày thi chính thức, các vận động viên của Việt Nam đã phải vượt qua nhiều khó khăn liên quan đến thiếu thông tin về vũ khí trang bị, thể lệ và quy chế cuộc thi, cũng như chưa có kinh nghiệm thực tế trên Thao trường Shazagan.

Bước vào ngày thi chính thức, với nhiệt độ trời nắng nóng gần 40 độ C, độ ẩm dưới 25%, kèm theo tinh thần quyết tâm của tất cả các đội tuyển, không khí tại thao trường Shazagan có thể được ví như một sa mạc nóng bỏng “chảo lửa” đúng nghĩa. Trong ngày thi đấu hôm nay, mỗi đội tuyển sẽ có 2 kíp xe tham gia thi, kết quả sẽ được tính vào tổng điểm xếp hạng chính thức khi kết thúc Hội thao. 2 kíp xe mạnh nhất Đội tuyển Hóa học Quân đội Nhân dân Việt Nam sẽ lần lượt thi đấu lượt đầu tiên với kíp xe của Đội tuyển Liên bang Nga và lượt thi đấu cuối cùng với Đội tuyển Belarus.

Kết thúc ngày thi đấu đầu tiên, Đội tuyển Hóa học Quân đội Nhân dân Việt Nam đã có kết quả rất đáng khích lệ khi xếp thứ 4, sau nước chủ nhà Uzbekistan, Nga và Belarus.

leftcenterrightdel
Các vận động viên bước vào lượt thi đấu đầu tiên.
leftcenterrightdel
Xe trinh sát NBC BTR-80 của Đội tuyển Liên bang Nga và Đội tuyển Hóa học Quân đội nhân dân Việt Nam.  
leftcenterrightdel
Xe trinh sát NBC BTR-80 của Đội tuyển Hóa học Quân đội nhân dân Việt Nam vượt qua vật cản nước.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các vận động viên vượt vật cản cá nhân...
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
...và dò tìm nguồn phóng xạ. 
leftcenterrightdel
Cổ vũ và quan sát các vận động viên thi đấu. 
leftcenterrightdel
Vận động viên Đội tuyển Hóa học Quân đội nhân dân Việt Nam và các nước cùng chung vui sau ngày thi đấu đầu tiên. 

Tin, ảnh: MẠNH CƯỜNG (từ Samarkand, Uzbekistan)