*Chủ động ứng cứu, sơ tán dân, bảo vệ đê điều  

Sau khi thị sát đập tràn, nghe báo cáo tình hình, trong cuộc làm việc nhanh ngay tại nhà vận hành đập tràn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao lãnh đạo tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo, thực hiện tốt việc triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho tuyến đê Hoàng Long; chuẩn bị tốt phương án sơ tán dân khi có sự cố xảy ra. Thủ tướng biểu dương Ninh Bình thường trực ứng cứu, tăng cường nhân lực, vật lực, đặc biệt là cân nhắc chưa cần thiết xả lũ mà vẫn giữ đê an toàn, tránh gây thiệt hại lớn cho nhân dân trong vùng... (TTXVN) 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi thăm khu vực bị ngập lụt tại Tràn Lạc Khoái, xã Gia Lạc, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: TTXVN 

* Để kịp thời khắc phục và hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Công điện về việc tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Thủ tướng Chính phủ chia sẻ khó khăn của người dân và chính quyền các địa phương bị ảnh hưởng, thiệt hại do thiên tai; gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân những người bị nạn; biểu dương và đánh giá cao sự chủ động của các cấp ủy, chính quyền, LLVT, các lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn, các cơ quan, đoàn thể, cơ quan thông tin truyền thông và người dân trong việc ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở đất. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT và các địa phương, nhất là các tỉnh miền núi tiếp tục theo dõi, kịp thời chỉ đạo ứng phó với mọi tình huống, đề phòng xảy ra sạt lở đất sau nhiều ngày mưa lớn. UBND địa phương bị ảnh hưởng, thiệt hại do đợt mưa lũ vừa qua, nhất là các tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện tập trung tìm kiếm những người còn mất tích; chủ động di dời nhân dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất để bảo đảm an toàn tính mạng. Tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình bị thiệt hại, đặc biệt là những hộ gia đình có người bị nạn; cứu chữa người bị thương. Hỗ trợ mai táng người bị nạn và tổ chức chu đáo việc mai táng cho những người bị nạn không còn người thân thích; tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm, không để người dân bị đói; bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà cửa hoặc phải di dời. Bảo vệ hệ thống đê điều, hồ đập, nhất là các khu vực xung yếu. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các Quân khu 2, 3, 4, cơ quan quân sự các địa phương và các đơn vị đóng trên địa bàn triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác tìm kiếm, cứu nạn và hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. Trong công điện, Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ tham gia thực hiện tốt công tác phòng, chống, giảm nhẹ thiệt hại do mưa lũ. (ĐIỆP HÀ) 

* Nhận được tin vụ sạt lở đất đặc biệt nghiệm trọng xảy ra vào khoảng 1 giờ 30 phút sáng 12-10, tại khu vực xóm Khanh, xã Phú Cường (Tân Lạc, Hòa Bình), Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác khắc phục. 

Mưa lũ gây thiệt hại nặng tại nhiều tỉnh, thành phố

* Chiều tối 12-10, theo Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn và Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, mưa lũ đã làm 46 người chết, 33 người mất tích, 30 người bị thương; nhiều tài sản, cây trồng, vật nuôi bị hủy hoại. Mưa lũ cũng gây ra các sự cố về đê điều tại Thanh Hóa, Hà Nội; gây sạt lở đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống giao thông của các địa phương, như: Sạt lở đất, đá và ngập nhiều đoạn trên nhiều tuyến quốc lộ ở Yên Bái,  Sơn La,  Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An. 

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy lợi, ngập úng xảy ra trên diện tích 134.669ha, trong đó Nam Định: 38.704ha, Thái Bình: 40.000ha, Thanh Hóa: 36.750ha, Phú Thọ: 859ha, Hưng Yên: 400ha, Hà Nam: 9.928ha, Ninh Bình: 927ha, Nghệ An: 6.800ha, Hà Tĩnh: 301ha. (THÁI HƯNG)

Thủy điện Sơn La phát điện trở lại: Cũng trong ngày 12-10, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT đã có Công điện số 79 cho phép Công ty Thủy điện Sơn La phát điện trở lại, đồng thời yêu cầu công ty tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến lưu lượng đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu đập, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT và các cơ quan liên quan để có quyết định điều hành trong thời gian tới, phù hợp với tình hình thực tế. (QUỐC BẢO)

leftcenterrightdel
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chỉ đạo lực lượng ứng cứu tại huyện Chương Mỹ. Ảnh: Vũ Dung 
leftcenterrightdel
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm, động viên lực lượng quân đội tham gia giúp dân huyện Chương Mỹ ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.  Ảnh: Vũ Dung 
leftcenterrightdel
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tặng quà một số người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Ảnh: Vũ Dung 

Hệ thống đê ở huyện Chương Mỹ không bị vỡ: Sáng 12-10, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đi kiểm tra tình hình ứng phó với mưa lũ tại huyện Chương Mỹ. Hiện trên địa bàn TP Hà Nội có nhiều điểm bị ngập úng. Toàn huyện Chương Mỹ có 9.900m đê bị tràn ngập, trong đó có hai đoạn bị sạt lở là đê cầu Vai Phiêu, xã Hoàng Văn Thụ (10m); đê Bùi 2, đoạn Yên Trình-Tân Tiến (15m). Tuy nhiên, ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó ban chỉ huy PCTT TP Hà Nội khẳng định, hệ thống đê ở huyện Chương Mỹ không bị vỡ. (NAM TRỰC)

Cứu trợ khẩn cấp hơn 950 triệu đồng tới các tỉnh bị mưa lũ: Nhằm giúp đồng bào các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ vượt qua khó khăn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã cứu trợ khẩn cấp bước đầu 900 triệu đồng và 106 thùng hàng gia đình, 10 thùng viên khử khuẩn Aquatabs, 60 tấm bạt cho các hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề nhất của các tỉnh: Thanh Hóa, Sơn La, Yên Bái, Hòa Bình và Nghệ An. Tổng trị giá cứu trợ đợt 1 là hơn 950 triệu đồng. (AN AN)

Di dời hơn 11.500 hộ dân khỏi vùng nguy hiểm

Bộ Quốc phòng có Điện số 46/TK gửi Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị và các tổng cục; Bộ tư lệnh Quân khu: 1, 2, 3, 4; Quân chủng: Hải quân, PK-KQ, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển; Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Công binh, Quân đoàn 1, 2, Binh đoàn 18, yêu cầu các cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ triển khai các biện pháp ứng phó, giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo thông tin từ Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn, trong ngày 12-10, LLVT tham gia giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ 14.211 người (bộ đội: 6.591, dân quân: 6.966, lực lượng khác: 654); 303 phương tiện. Kết quả, di dời được 11.534 hộ, cứu được 10 người bị lũ cô lập, gia cố được 1.200m đê, vận chuyển được 17 tấn gạo, thu hoạch lúa giúp dân, ứng phó các sự cố về đê điều... (VŨ DÂN- THÁI PHÚC)

* Ngày 12-10, theo chỉ đạo của Bộ tư lệnh Quân khu 2, các đơn vị: Sư đoàn 316, Lữ đoàn Công binh 543 và Bộ CHQS các tỉnh: Sơn La, Yên Bái, Phú Thọ, Điện Biên tiếp tục huy động tổng số 3.500 người, gồm 980 cán bộ, chiến sĩ và 2.520 dân quân cùng hàng trăm phương tiện, xe ô tô, xe đặc chủng và xuồng tiếp tục khẩn trương giúp dân sơ tán khỏi những nơi nguy hiểm và khắc phục hậu quả sau khi lũ rút. Bộ tư lệnh Quân khu 2 cũng cử 4 đoàn công tác đến trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó và khắc phục hậu quả mưa, lũ tại các khu vực trọng yếu. (CHU ANH)

* Ngày 12-10, mưa trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã ngớt, thi thoảng xuất hiện những cơn mưa rào ngắn, nước sông Hoàng Long đã có dấu hiệu rút. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của mưa lũ những ngày qua, nhiều xã trên địa bàn huyện Nho Quan vẫn bị chia cắt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông và đời sống người dân. 

Tính đến chiều 12-10, sông Hoàng Long qua địa bàn huyện Nho Quan vẫn ở mức 5,42 mét, cao hơn mức dự tính phải xả tràn để cứu đê Hoàng Long 0,12 mét. Mức nước lên cao duy trì suốt từ đêm 11-10 đến nay, có thời điểm nước lên mức 5,53 mét. Do chủ động trong phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tỉnh Ninh Bình và huyện Nho Quan đã chủ động trong các phương án cứu đê và giữ an toàn cho toàn tuyến đê qua địa bàn trong suốt nhiều ngày qua. Hiện mực nước trên sông Hoàng Long đang giảm dần, nhưng nguy cơ vỡ đê và phải sử dụng phương án xả tràn Đức Long - Gia Tường để giảm áp lực nước cho thân đê. Trường hợp nếu phải xả tràn sẽ gây thiệt hại rất lớn cho người và tài sản của nhân dân, ảnh hưởng trực tiếp đến 8 xã (Đức Long, Gia Tường, Lạc Vân, Gia Thủy, Sơn Thành, Thanh Lạc.... và ảnh hưởng một phần 5 xã (Phú Lộc, Sơn Lai, Văn Phú...). Huyện đã phát lệnh di dân 8 xã vùng xả lũ tổng số 4.313 hộ với 14.780 khẩu. 

Hiện các xã: Gia Thủy, Xích Thổ, Lạc Vân (huyện Nho Quan) vẫn bị chia cắt bởi mưa lũ. Huyện đang tập trung lực lượng để khắc phục tình trạng chia cắt các xã kể trên, dự kiến phải 2 ngày nữa hoạt động tại các địa phương này mới trở lại bình thường, trong điều kiện trời tạnh mưa. Một số tuyến đường của các thôn: Liên Phương (xã Gia Thủy) Tứ Mỹ (xã Lạc Vân), Cao Thắng (xã Đức Long)... còn bị chia cắt từ 7 đến 10 ngày nữa. Trước đó, các xã Thượng Hòa, Cúc Phương, Phú Long... cũng bị mưa lũ chia cắt, nhưng đến thời điểm chiều 12-10 đã trở lại bình thường, người dân đang tập trung dọn dẹp nhà cửa, đường xá. 

Ông Đinh Văn Tiên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nho Quan cho biết, suốt đêm 11-10 đến sáng 12-10, huyện đã huy động lực lượng tại chỗ cùng các đơn vị quân đội, công an tỉnh về hỗ trợ giữ an toàn cho đập Đức Long với chiều dài 250 mét. Trước đó, phát hiện chân đập bị rò rỉ nước, mạch đùn sủi, dấu hiệu của việc vỡ kè, lực lượng tại chỗ đã huy động nhân dân địa phương cùng 300 cán bộ, chiến sỹ quân đội, công an, 16 xe ô tô, 2 máy xúc, 300 khối đá, 200 khối cát để xử lý sự cố, hoành triệt được nguy cơ vỡ kè. 

Ông Tiên cũng cho biết, mưa lũ đã gây ngập 100 ha lúa, 630 ha hoa màu bị mất trắng, trên 3.000 ha thủy sản bị ngập và làm hỏng trên 5 km đường quốc lộ 45, tỉnh lộ và đường cấp xã. Với tình hình hiện nay, nước sông Hoàng Long vẫn ở mức cao, trên mức cảnh báo phải xả tràn (mức 5,3m), huyện Nho Quan tiếp tục tăng cường lực lượng theo dõi thường xuyên, tập trung phân công lực lượng tuần tra kiểm soát và xử lý ngay nếu sự cố xảy ra. (TTXVN)

* Trung ương Hội Chữ  thập đỏ Việt Nam cho biết, trước tình hình mưa lũ xảy ra tại các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã cứu trợ khẩn cấp bước đầu 900 triệu đồng và 106 thùng hàng gia đình, 10 thùng viên khử khuẩn Aquatabs, 60 tấm bạt cho các hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề nhất, nhằm giúp đồng bào vượt qua khó khăn. Tổng trị giá đợt cứu trợ là hơn 950 triệu đồng. Đồng thời ngay trong sáng 12-10, Trung ương Hội đã cử 4 đoàn công tác đi thăm hỏi, cứu trợ trực tiếp đồng bào vùng lũ tại các tỉnh: Yên Bái, Nghệ An, Thanh Hóa và Hòa Bình. 

Cụ thể, tại tỉnh Yên Bái, Trung ương Hội hỗ trợ 200 triệu đồng, 20 tấm bạt và 102 thùng hàng gia đình; tại tỉnh Thanh Hóa: 300 triệu đồng, 10 thùng viên khử khuẩn, 20 tấm bạt, 2 thùng hàng gia đình; tại tỉnh Nghệ An: 100 triệu đồng; tại tỉnh Hòa Bình: 250 triệu đồng, 20 tấm bạt, 2 thùng hàng gia đình; tại tỉnh Sơn La: 50 triệu đồng. 

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng cho biết, tại Hòa Bình, Tỉnh ủy và Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức đoàn đi cứu trợ tại xã Đồng Ruộng, huyện Đà Bắc. Đoàn đã hỗ trợ 40 suất, mỗi suất 1 thùng mì tôm, 50 gói lương khô, sữa và 200.000 đồng. Cũng tại đây, huyện Đà Bắc đã hỗ trợ mỗi gia đình có người mất 3 triệu đồng/người. Trong sáng 12/10, Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hà Nội đã ủng hộ 200 triệu đồng cho các tỉnh bị thiên tai lũ lụt thông qua Trung ương Hội. 

Trước đó, nhằm vận động nhân dân cả nước ủng hộ nguồn lực hỗ trợ nhân dân các tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động Chương trình nhắn tin “Vì đồng bào vùng lũ”, từ ngày 9-8 đến 7-11-2017. Toàn bộ số tiền thu được sẽ được dùng để hỗ trợ nhu yếu phẩm, nhà ở và sinh kế cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ vượt qua khó khăn ổn định cuộc sống. Tính đến nay, chương trình đã nhận được gần 108.000 tin nhắn, tương đương hơn 2,1 tỷ đồng. Cú pháp nhắn tin của chương trình là: UH gửi 1409 (20.000 đồng/tin nhắn) (TTXVN)

* Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong những ngày qua, mưa rất to cùng với việc hồ thủy điện Hòa Bình xả lũ đã khiến mực nước tại các sông ở Nam Định dâng cao. Tuyến đê dọc sông Đáy qua địa phận huyện Ý Yên bị thẩm thấu nước, có nguy cơ sụt lở thậm chí là bị vỡ rất cao. Mưa lũ làm cho nhiều làng ngoài đê bị chìm sâu trong nước. 

Nông dân huyện Mỹ Lộc (Nam Định) gặt lúa chạy mưa ngập tránh hỏng lúa. 

Ông Nguyễn Văn Luyên, Chủ tịch UBND xã Yên Quang, huyện Ý Yên cho biết, khoảng 9 giờ ngày 12-10 tại km 153 của đê tả sông Đáy, người dân phát hiện một diện tích khoảng 3m2 bị phồng lên so với thân đê, có hiện tượng rò rỉ nước, xã đã huy động toàn bộ lực lượng dùng bao cát, xẻ rãnh thoát nước để chống vỡ đê. Hiện nay, mực nước tại sông Đáy đang lên rất cao, chỉ còn cách mặt đê 1m nữa. Để chủ động phòng chống thiên tai có thể xảy ra, xã đã thông báo với người dân xung quanh đê nâng cao cảnh giác sẵn sàng ứng phó với sự cố xảy ra. 

Tuyến đê bối (phần kè ngoài sông do người dân đắp để nuôi trồng thủy sản) dài gần 8km tại xã Yên Bằng, huyện Ý Yên đã bị ngập, khoảng 110 hộ dân sinh sống ngoài đê bị ngập sâu trong nước từ 1-2m. Nhiều tài sản hoa màu, gia súc của người dân do không chạy kịp đã bị thiệt hại hoàn toàn. Toàn tuyến đê sông Đáy chảy qua địa phận huyện Ý Yên có 5 điểm thuộc 13 xã đang trong tình trạng nguy hiểm có thể xảy ra sự cố bất cứ lúc nào. 

Chị Vũ Thị Dung, người dân xã Yên Bằng cho biết, chị sống tại khu vực này từ bé, đây là lần đầu tiên nước sông Đáy dâng cao đến thế. Nhà chị ngập sâu đến gần 2m, gia đình chỉ kịp chạy lên đê còn toàn bộ tài sản và đồ đạc hiện nay đều bị ngập trong nước. Toàn bộ những hộ dân trong xóm cũng bị thiệt hại, người dân chỉ kịp chạy thoát thân khi lũ về. Cuộc sống người dân vùng lũ hiện rất cực. Một số người ở tạm nhà người quen, các hộ dân khác mắc lều ở tạm trên đê. 

Theo ông Vũ Đức Thảo, Chủ tịch UBND xã Yên Bằng, từ năm 1985 đến nay mới lại xuất hiện nước dâng cao đến vậy, nước còn cao hơn trận lũ lịch sử khi đó từ 70-80cm, làm cho hàng trăm hộ dân bị ngập sâu trong nước, nhiều tài sản hoa màu của hai Hợp tác xã Quyết Tiến và Ngô Xá bị thiệt hại hoàn toàn. 

Huyện Ý Yên đang khuẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống, bảo vệ các đoạn đê xung yếu, sẵn sàng các phương án di rời dân, tài sản đề phòng tình huống xấu nhất có thể xảy ra. (tin, ảnh: TTXVN)

* Mưa lớn đã khiến mực nước sông Cầu Chày lên cao, từ ngày 11-10, quốc lộ 45 đoạn qua cầu Si (xã Định Bình - Yên Định) bị ngập sâu trên 1m làm cho các phương tiện xe cơ giới như xe con 4 chỗ, xe tải nhỏ, xe khách 16 chỗ, xe máy... không thể đi qua và phải dùng đến các phương tiện chuyển tải là xe tải 5 tấn, máy cày nông nghiệp để tăng bo người và phương tiện qua đoạn ngập lụt. Ngoài ra, các tuyến giao thông huyết mạch liên huyện, liên thôn, liên xã bị ngập nước, gây ách tắc giao thông. Nhiều thôn, xã ở Yên Định bị cô lập hoàn toàn. 

Đường xá bị chia cắt khiến công tác cứu trợ của các lực lượng gặp nhiều khó khăn. 

 Xã miền núi Yên Giang (huyện Yên Định) - địa phương nằm trong vùng lòng chảo giữa hệ thống sông ngòi, đến nay đang bị ngập lụt sâu, do nước từ sông Cầu Chầy tràn về. Người dân ở đây cho biết, mưa lớn liên tục suốt 3 ngày, nước sông Cầu Chày dâng cao gây ra hiện tượng sạt trượt một số đoạn đê Yên Giang, nước tràn vào nhà dân, trường học. Nước ngập trạm biến thế khiến toàn xã mất điện. Ngay trong chiều và đêm 11-10, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng khẩn trương hỗ trợ các hộ bị ngập, di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Gần 300 nhân khẩu xã Yên Giang đã được sơ tán đến Trường Trung học Cơ sở Yên Giang, vào nhà văn hóa xã để tránh trú. 

Bà Lê Thị Sáu (74 tuổi) thôn 3, xã Yên Giang cho biết: “Nước lên rất nhanh, nhà tôi bị ngập gần 2m nước, chỉ kịp chuyển ít đồ đạc lên cao, còn lúa, gạo, lợn gà không kịp trở tay. Hai ông bà nhà tôi, con dâu và cháu nội được chính quyền địa phương sơ tán ra trường Trung học Cơ sở và ở đấy từ hôm qua đến giờ. Chúng tôi chỉ mong nước nhanh rút để trở về dọn dẹp nhà cửa, xem có vớt vát được gì không." 

Theo báo cáo nhanh của Ban Phòng chống lụt bão huyện Yên Định, mưa lũ đã khiến toàn bộ 5.500 ha diện tích cây trồng vụ đông trên địa bàn huyện bị hư hỏng, nhất là các diện tích ngô, ớt và đậu tương. Các xã có diện tích sản xuất cây trồng vụ đông bị thiệt hại nặng như: Yên Phú,Yên Tâm, Yên Giang, Yên Lâm, Yên Trung, Yên Bái, Định Liên, Định Bình…. Hơn 1.000 ha ao, hồ nuôi trồng thủy sản bị mất trắng do nước tràn bờ. Gần 100/875 trang trại, gia trại tổng hợp trên địa bàn bị ngập sâu. Ngoài ra, gần 3.000 hộ dân bị ngập nước, 40/243 thôn bị ngập nặng. 

UBND huyện Yên Định đã tập trung chỉ đạo các ngành, các địa phương trong huyện nắm chắc diễn biến tình hình của thời tiết, phân công các thành viên chỉ đạo và phụ trách về cơ sở bám sát địa bàn, cùng với chính quyền các địa phương chủ động các phương án tiêu, thoát nước, chống úng kịp thời và có biện pháp khắc phục cho các diện tích sản xuất vụ đông. Các cấp, các ngành trong huyện tăng cường kiểm tra, theo dõi, đóng chốt tại các địa bàn, các tuyến đê xung yếu đặc biệt là ở các xã ven sông Mã và sông Cầu Chày. 

Ông Lê Xuân Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định cho biết: "Địa phương đang cử cán bộ theo dõi sát tình hình, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt và nâng cao cảnh giác đề phòng nguy cơ ngập lụt trở lại nếu trời tiếp tục mưa. Đồng thời, huyện tiếp tục phân công lực lượng trực 24/24 tại các địa bàn, các tuyến đê xung yếu, triển khai các phương án để ứng phó kịp thời với các tình huống xảy ra nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiện tai gây ra, bảo vệ an toàn về người và tài sản cho nhân dân". 

Đến 18 giờ ngày 12-10, nước sông Cầu Chày đang rút chậm, khả năng 2-3 ngày tới, nước mới rút hết trên địa bàn huyện Yên Định. (tin, ảnh: TTXVN)

* Để kịp thời giúp đồng bào các địa phương khu vực phía Bắc và miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ vượt qua khó khăn, những ngày qua, các cấp chính quyền, người dân Thành phố Hồ Chí Minh đã chung tay quyên góp gần 5 tỷ đồng và phong trào đang được nhân rộng khắp thành phố. 

Chiều 12-10, Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức phát động đợt quyên góp cứu trợ khẩn cấp đồng bào các tỉnh miền Bắc và miền Trung bị thiệt hại do thiên tai. Tại Lễ phát động, ông Nguyễn Hoàng Ân, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi các cấp hội vận động cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên chữ thập đỏ và các tổ chức, cá nhân, các tầng lớp nhân dân quyên góp cứu trợ khẩn cấp đồng bào các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ bị thiên tai bằng nhiều hình thức, trong đó có đặt thùng quyên góp  tại cổng cơ quan hội, trục đường giao thông thuận lợi, khu dân cư... 

 Thường trực Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố tổ chức phát động quyên góp cứu trợ khẩn cấp 

đến đồng bào các tỉnh miền Bắc, miền Trung bị thiệt hại nặng do thiên tai.  

 Ngay trong Lễ phát động, các cấp hội và các nhà hảo tâm đã quyên góp được hơn 560 triệu đồng gửi đến đồng bào gặp nạn do lũ lụt ở các tỉnh miền núi phía Bắc, Bắc Trung bộ. Trước đó, các cấp Hội chữ thập đỏ cơ sở đã quyên góp được hơn 1 tỷ đồng. Dự kiến, trong ngày 13-10, Hội Chữ thập đỏ Thành phố sẽ chuyển số tiền này để hỗ trợ 4 tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình; đồng thời chuẩn bị tổ chức các đoàn cứu trợ đến các địa phương Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. 

Tại Lễ phát động, thông qua Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh, hai mạnh thường quân đã hỗ trợ 25 triệu đồng cho gia đình của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam bị nước lũ cuốn trôi khi đang tác nghiệp tại vùng lũ Yên Bái ngày 11-10. 

Cùng với Hội Chữ thập đỏ, từ ngày 21-9 đến ngày 9-10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã vận động ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt 3 tỷ đồng. Hiện đơn vị này tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân quyên góp ủng hộ đồng bào miền Bắc và miền Trung bị ảnh hưởng bởi thiên tai. (tin, ảnh: TTXVN)