Ngày 2-11 tại Edinburgh, Scotland, trong thời điểm diễn ra Hội nghị COP26, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Tổng giám đốc Tập đoàn AstraZeneca Pascal Soriot, ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần vắc xin Việt Nam (VNVC) và ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam đã ký kết Hợp đồng thương mại mua hơn 25 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca.

Đây là hợp đồng thứ 2 của Hệ thống tiêm chủng VNVC mua vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, chấp nhận nhiều mạo hiểm, rủi ro, với quyết tâm sớm đưa nhiều loại vắc xin mới, số lượng lớn về Việt Nam, đặc biệt là vắc xin Covid-19, trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhu cầu về vắc xin Covid-19 tại Việt Nam vẫn còn cao nhằm đạt mục tiêu đạt độ phủ vắc xin toàn dân của Chính phủ.

leftcenterrightdel

Lễ ký kết Hợp đồng của Hệ thống tiêm chủng VNVC mua hơn 25 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca diễn ra trước sự chứng kiến của

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. 

Phát biểu trong buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, vắc xin là mắt xích quan trọng trong công tác phòng, chống dịch và mong muốn AstraZeneca sẽ sớm bàn giao đủ số vắc xin trong hợp đồng đặt mua vắc xin mà VNVC đã ký với AstraZeneca từ tháng 11-2020, đồng thời sớm tiếp tục dành cho Việt Nam thêm vắc xin trong thời gian tới.

Tổng giám đốc Tập đoàn AstraZeneca chia sẻ, ông hiểu Việt Nam là nước đông dân nên việc chủ động phòng chống dịch bằng vắc xin là rất quan trọng. AstraZeneca cam kết sẽ bàn giao đủ số vắc xin trong hợp đồng 30 triệu liều trong tháng 11 này, và sớm giao vắc xin trong Hợp đồng tiếp theo ngay trong tháng 12-2021.

Như vậy, tổng số vắc xin Covid-19 mà VNVC đã đặt mua thành công của AstraZeneca đến thời điểm này lên tới hơn 55 triệu liều. Theo đó, VNVC là đơn vị đầu tiên của Việt Nam đặt mua vắc xin Covid-19 thành công và mang vắc xin về nước sớm nhất với số lượng nhiều nhất.

Đến nay, với Hợp đồng đầu tiên mua 30 triệu liều vắc xin Covid 19 của AstraZeneca ký vào tháng 11-2020, VNVC đã mang về cho Việt Nam hơn 20 triệu liều, số còn lại sẽ được giao trong tháng 11-2021. Đây cũng là Hợp đồng mua vắc xin thành công đầu tiên và đưa về Việt Nam số lượng vắc xin nhiều nhất cho đến thời điểm này.

Hợp đồng mua 25 triệu liều vắc xin Covid-19 tiếp theo cho năm 2022 được VNVC đàm phán song phương với AstraZeneca và đi đến thành công. Đây được đánh giá là Hợp đồng quan trọng, tiếp tục mang về cho Việt Nam nguồn vắc xin chất lượng cao với số lượng lớn, đáp ứng nhu cầu cấp bách về vắc xin cho người dân, đặc biệt bổ sung mũi tiêm nhắc lại cho lực lượng tuyến đầu chống dịch hoặc mũi 3 cho những người không có đáp ứng miễn dịch tốt.

Bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Cung ứng Hệ thống tiêm chủng VNVC cho biết: “VNVC và AstraZeneca đang lên kế hoạch cung ứng hơn 25 triệu liều vắc xin Covid-19 trong hợp đồng mới ký này về Việt Nam, dự kiến trong tháng 11-2021 sẽ hoàn thành bàn giao 30 triệu liều vắc xin của hợp đồng thứ nhất để VNVC chuyển giao phi lợi nhuận toàn bộ số vắc xin đó cho Chính phủ như cam kết. Ngay sau đó, đầu tháng 12-2021, lô đầu tiên của hợp đồng mới ký này sẽ có mặt tại Việt Nam’’.

Với sự hợp tác thành công này, hàng chục triệu người Việt tiếp tục có cơ hội sử dụng loại vắc xin phòng Covid-19 an toàn, chất lượng hàng đầu thế giới, giúp bảo vệ sức khỏe và tính mạng, góp phần ổn định cuộc sống và phục hồi kinh tế. Đồng thời, hợp tác song phương lần này với AstraZeneca một lần nữa khẳng định năng lực và uy tín của VNVC với các nhà cung ứng vắc xin toàn cầu. VNVC là đơn vị được các hãng dược phẩm nổi tiếng đánh giá cao và tin tưởng lựa chọn làm nơi phân phối độc lập vắc xin Covid-19.

Tin, ảnh: PHONG LAN