Các lô vaccine này thuộc hợp đồng của Hệ thống tiêm chủng VNVC đặt mua trước 30 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca từ cuối năm 2020. Đến nay, hợp đồng lịch sử này của VNVC đã mang về gần 15 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam, bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho hàng chục triệu người dân, đóng góp to lớn vào công cuộc chống đại dịch Covid-19 của nước ta.

leftcenterrightdel
Hệ thống tiêm chủng VNVC bảo quản vaccine Covid-19 .

Tính đến thời điểm này, VNVC là đơn vị đầu tiên đặt mua vaccine Covid-19 thành công và mang vaccine về Việt Nam sớm nhất với số lượng vaccine nhiều nhất. Để mang được số vaccine quý giá này về cho đất nước, từ tháng 11-2020, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã mạo hiểm đặt cọc số tiền 30 triệu đô la Mỹ (tương đương gần 700 tỷ đồng) để đặt mua 30 triệu liều vaccine Covid-19 với AstraZeneca, ngay khi vaccine còn trong quá trình thử nghiệm. Tháng 2-2021, trong bối cảnh dịch bệnh có nguy cơ bùng phát, những liều vắc xin đầu tiên về Việt Nam đã được VNVC trao cho Bộ Y tế kịp thời triển khai tiêm cho tuyến đầu chống dịch. Đồng thời, toàn bộ 30 triệu liều vaccine của Hợp đồng lịch sử này cũng được VNVC chấp thuận bàn giao phi lợi nhuận cho Bộ Y tế để bổ sung quỹ vaccine triển khai tiêm chủng miễn phí cho nhân dân. VNVC sẵn sàng tự chi trả toàn bộ chi phí đầu tư rủi ro, chi phí phát sinh cho quá trình vận chuyển, bảo quản vắc xin… ước tính lên đến hàng trăm tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Xe chở vaccine Covid-19 của VNVC đến các điểm tiêm chủng.

Thời gian qua, VNVC tiếp tục tiến tới đàm phán và nhập khẩu thêm nhiều loại vaccine Covid-19 chất lượng cao mang về cho Việt Nam. Bên cạnh đó, VNVC còn tích cực tham gia các chiến dịch tiêm chủng tại nhiều địa phương. Hàng trăm cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế của VNVC đã thực hiện hàng trăm ngàn mũi tiêm vaccine Covid-19 an toàn cho người dân ở TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… Sự phối hợp của VNVC trong công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 tại các địa phương được đánh giá rất cao, đã góp phần đẩy nhanh độ phủ tiêm chủng vaccine, sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

leftcenterrightdel
Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân. 

Bên cạnh vaccine Covid-19, Hệ thống tiêm chủng VNVC là hệ thống trung tâm tiêm chủng vaccine hàng đầu Việt Nam về chất lượng, an toàn, giá thành hợp lý và dịch vụ cao cấp. VNVC không ngừng mở rộng quy mô, đã đưa vào hoạt động gần 60 trung tâm trên toàn quốc, với diện tích mỗi trung tâm rộng hàng ngàn mét vuông, được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, hiện đại. Đặc biệt, VNVC trang bị hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh (Cold Chain) chất lượng hàng đầu, hệ thống xe lạnh vận chuyển vaccine chuyên dụng… Với 60 kho lạnh đạt chuẩn GSP (bảo quản các vaccine ở nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C) và 3 kho lạnh âm sâu tại Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng (bảo quản các vắc xin ở nhiđộ âm sâu từ -40 đến -86 độ C), tổng công suất bảo quản vaccine của VNVC lên đến hơn 180 triệu liều tại cùng một thời điểm.

Với những thành tích đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19,  VNVC đã được Thủ tướng Chính phủ trao bằng khen trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tin, ảnh: VIỆT CHUNG