Theo đó, mẫu giấy xác nhận này, có 7 mũi vắc xin gồm mũi tiêm cơ bản (3 mũi), mũi tiêm nhắc lại (3 mũi) và mũi tiêm bổ sung (1 mũi). Người dân thắc mắc liệu có phải tiêm hết cả 7 mũi vắc xin phòng Covid-19 hay không?

Trả lời phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử trưa 9-1 về vấn đề trên, TS Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Khu vực miền Bắc, Phó trưởng Khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, người khỏe mạnh sẽ chỉ tiêm 3 mũi vắc xin phòng Covid-19, hoặc cùng lắm tiêm 4 mũi.

Vì sao Bộ Y tế lại ban hành giấy chứng nhận mới gồm 7 mũi tiêm vắc xin, theo TS Phạm Quang Thái, giấy chứng nhận mới mở rộng 7 mũi tiêm để có chỗ ghi thời gian và tên vắc xin tiêm cho một số trường hợp đặc biệt. Điều này để phù hợp cho mọi đối tượng, phòng cho mọi tình huống phát sinh.

leftcenterrightdel
Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho người dân. Ảnh minh họa: TTXVN  

TS Phạm Quang Thái nhấn mạnh, người dân phải hiểu thế nào là mũi cơ bản, mũi bổ sung và mũi nhắc lại. Mũi cơ bản là liều được các nhà sản xuất vắc xin hướng dẫn và thực hành tiêm chủng đủ. Mỗi hãng sản xuất vắc xin Covid-19 sẽ có số liều cơ bản khác nhau. Ví dụ vắc xin AstraZeneca, Pfizer, Moderna,... có liều cơ bản là 2 mũi; vắc xin Abdala của Cuba có liều cơ bản là 3 mũi nhưng vắc xin Janssen của hãng Johnson&Johnson chỉ có 1 mũi.

Sau khi tiêm liều cơ bản, các nhà khoa học nhận thấy sau một thời gian, miễn dịch của cơ thể bị giảm dần, khi đó người dân cần tiêm mũi tăng cường. Trường hợp người có miễn dịch kém (ung thư, HIV hoặc bệnh nhân ghép tạng) dù đã được tiêm liều cơ bản nhưng do đáp ứng miễn dịch yếu nên phải được tiêm một mũi vắc xin nữa so với liều cơ bản, gọi là mũi bổ sung.

Với mũi bổ sung, sau một tháng kể từ ngày tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản, người dân đã có thể được tiêm ngay. Người dân có thể sử dụng chính loại vắc xin đã được tiêm ở liều cơ bản để tiêm mũi bổ sung. Nếu không, có thể dùng vắc xin mRNA (như của Pfizer, Moderna...) hoặc vắc xin dạng vector như AstraZeneca để thay thế. Với người sức khỏe tốt, có hệ miễn dịch cùng kháng thể ở mức cao, ngay sau khi tiêm liều cơ bản sẽ không cần tiêm mũi bổ sung. Tuy nhiên, sau 3 tháng kể từ ngày tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản, những người này có thể tiêm mũi nhắc lại.

Đối tượng dành cho cho mũi tiêm vắc xin mũi nhắc lại là người mắc bệnh nền, tiếp xúc nhiều với F0, bác sĩ tuyến đầu hay những trường hợp có nghề nghiệp bắt buộc phải thường xuyên gặp gỡ, giao lưu. Người dân có thể tiêm mũi nhắc lại bằng vắc xin cùng loại với liều cơ bản, vắc xin mRNA hoặc vắc xin vector (AstraZeneca). Trong những tình huống đặc biệt khi có tiêm cả vắc xin thử nghiệm lâm sàng thì số mũi tiêm có thể lên tới 7 mũi hoặc trong tương lai có vắc xin tối ưu hơn phòng Covid-19 thì chúng ta có thể dùng đến những ô còn lại trong biểu mẫu chứng nhận tiêm chủng này để tiêm.

Việt Nam đang triển khai tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại để ứng phó với biến thể mới Omicron. Tính đến chiều 8-1, cả nước đã tiêm trên 2.217.588 liều bổ sung và 5.588.21 liều nhắc lại. Tỷ lệ bao phủ 1 liều vắc xin cho người lớn ở nước ta đạt 99,8% và tỷ lệ tiêm đủ liều cơ bản đạt 92,1% dân số từ 18 tuổi trở lên. 

THÁI SƠN