Hội đồng Y tế cấp cao Pháp (HAS) ngày 8-11 đã ra khuyến nghị không nên tiêm vắc xin phòng Covid-19 của hãng Moderna cho người dưới 30 tuổi và chỉ nên sử dụng nửa liều lượng đối với mũi tiêm tăng cường cho những người ngoài độ tuổi trên.
Theo tờ Le Monde, HAS cho biết vắc xin Moderna có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ gây viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim, đặc biệt là ở những người dưới 30 tuổi. HAS hiện khuyến nghị chỉ tiêm chủng cho những người dưới 30 tuổi bằng vắc xin Pfizer-BioNTech, "cho dù đó là tiêm chủng chính hay tiêm nhắc lại".
 |
Khuyến nghị của HAS ngày 8-11. Ảnh: francebleu.fr |
Cơ quan An toàn thuốc (ANSM) và Bảo hiểm quốc gia (Cnam) của Pháp ngày 7-11 cũng công bố một nghiên cứu chung xác nhận vắc xin Pfizer và đặc biệt là Moderna với các vấn đề về tim. Tuy nhiên, triệu chứng này chưa rõ ràng, cần được kiểm chứng thêm. Nghiên cứu được thực hiện trên 919 trường hợp viêm cơ tim và 917 trường hợp viêm màng ngoài tim. Các bệnh nhân ở độ tuổi từ 12 đến 50 và nhập viện ở Pháp từ ngày 15 tháng 5 đến ngày 31 tháng 8, Le Monde đưa tin. Dù vậy, không có trường hợp tử vong nào được ghi nhận trong số những người nhập viện sau khi tiêm vắc xin.
Giống như trong các báo cáo từ trước, kết quả nghiên cứu của Pháp xác nhận rằng vắc xin của Pfizer, và đặc biệt là của Moderna, làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim trong vòng bảy ngày sau khi tiêm chủng, và thường xảy ra nhất ở nam giới dưới 30 tuổi.
 |
Trung tâm tiêm chủng tại Pháp. Ảnh: francebleu.fr |
Ngày 18-10, Pháp cũng đã khuyến cáo về nguy cơ viêm cơ tim khi tiêm mũi 3 vắc xin Moderna. Theo đó, cứ 1 triệu liều vắc xin Pfizer được tiêm thì có 26,7 ca ghi nhận phản ứng phụ, trong khi với vắc xin Moderna thì con số này cao hơn gấp 5 lần với 131,6 trường hợp.
Tuy nhiên, HAS cho biết vẫn có thể tiếp tục sử dụng vắc xin Moderna cho hai mũi tiêm đầu tiên đối với người trên 30 tuổi bởi vắc xin này đặc biệt hữu hiệu với các trường hợp có nguy cơ mắc Covid-19 thể nặng. Tuy nhiên, chỉ nên tiêm nửa liều lượng thông thường với mũi tiêm tăng cường.
LÊ ANH (Theo Le Monde)
Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) vừa thông báo rằng, cơ quan này cần thêm thời gian đánh giá về rủi ro viêm cơ tim sau tiêm với hãng dược Moderna của Mỹ.
Tối 8-9, Bộ Y tế cho biết, nếu tiêm mũi 1 vaccine do AstraZeneca sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine do Pfizer hoặc Moderna sản xuất; nếu tiêm mũi 1 vaccine do Moderna sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine do Pfizer sản xuất và ngược lại.