Sáng 9-10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị trực tuyến tiếp xúc cử tri ngành y tế TP Hồ Chí Minh. Tham dự có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi.

Tại hội nghị, PGS, TS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, qua báo cáo sơ bộ, có khoảng 20.000 trẻ em đã mắc Covid-19. Mặc dù mức độ nguy hiểm của trẻ em nhẹ hơn so với người lớn nhưng dịch Covid-19 vẫn gây nguy cơ lớn với các trẻ béo phì, có bệnh nền. Vì vậy, người dân TP Hồ Chí Minh rất lo lắng cho trẻ em trước tác động của dịch Covid-19, nhất là khi TP Hồ Chí Minh dự kiến mở lại các trường học vào tháng 1-2022.

leftcenterrightdel
Tiêm vaccine phòng Covid-19. Ảnh: TTXVN 

Bác sĩ Hùng đưa kinh nghiệm từ Mỹ, ở các đợt dịch trước, trẻ em nước này ít bị tác động nhưng với biến chủng Delta, chỉ 2 tuần cuối tháng 9 đã có 500.000 trẻ em mắc bệnh do các trường học mở cửa. Đến nay, Mỹ có khoảng 5,9 triệu trẻ em nhiễm Covid-19, chiếm khoảng 17% số ca mắc Covid-19 của nước này.

Việt Nam có khoảng 25 triệu trẻ em, trong đó TP Hồ Chí Minh có khoảng 1,8 triệu trẻ từ 5-18 tuổi. "Khi người lớn đã được tiêm đủ vaccine thì làn sóng nguy hiểm sẽ dồn cho trẻ em. Mặc dù tỉ lệ trẻ em tử vong do Covid-19 không cao so với người lớn nhưng ảnh hưởng về lâu dài của dịch với thể chất và tinh thần của trẻ chưa nghiên cứu được", bác sĩ Hùng nói.

Theo bác sĩ Hùng, Hoa Kỳ đã chích ngừa cho trẻ em từ 12 đến 18 tuổi. Vaccine Pfizer cũng đang thử nghiệm để chích ngừa cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Bên cạnh đó, vaccine của Cuba có thể chích ngừa cho trẻ từ 2 tuổi trở lên và đã triển khai tiêm vaccine cho trẻ tại nước này. 

Việt Nam cũng đã phê chuẩn mua 10 triệu vaccine của Cuba. Đây là 2 loại vaccine đã được nhiều nước tiêm chủng cho trẻ em. “Như vậy, vaccine nằm trong tầm tay của nước mình. Thay mặt cha mẹ, phụ huynh tha thiết kiến nghị Quốc hội, Thủ tướng và Bộ Y tế đưa tiêm vaccine cho trẻ em vào chương trình tiêm chủng quốc gia”, bác sĩ Hùng nói.

Trả lời kiến nghị của các cử tri, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Bộ Y tế đang xây dựng hướng dẫn, dự kiến tháng 10 bắt đầu triển khai tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi. Sau đó, sẽ mở rộng ra các nhóm tuổi thấp hơn.

Cùng với lượng lớn vaccine Pfizer về Việt Nam trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết trong chuyến thăm Cuba vừa qua, Chủ tịch nước đã có đề nghị và Việt Nam đang chờ nước bạn sớm gửi hồ sơ về vaccine tiêm cho trẻ em để xem xét.

THÁI AN