Bác sĩ Lê Hồng Nga, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, tính đến ngày 3-6, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh sởi, gồm 2 ca ở quận Bình Tân và 2 ca ở huyện Hóc Môn. 4 trẻ mắc sởi đều dưới 24 tháng tuổi và chưa tiêm vaccine phòng bệnh, trong đó một bé bị viêm phổi nặng phải thở oxy. Ngay sau khi xuất hiện ca bệnh, các Trung tâm Y tế đã tiến hành khoanh vùng, điều tra dịch tễ và xử lý để bệnh không lây lan. Như vậy, sau hơn 1 năm không có ca bệnh, năm 2024 TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận sự xuất hiện trở lại của bệnh sởi.

leftcenterrightdel
Tiêm vaccine là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh sởi. Ảnh: Phong Lan

Sởi là bệnh truyền nhiễm có nguy cơ lây lan nhanh và rộng, do đó, việc tiêm vaccine phòng bệnh cho trẻ là vô cùng quan trọng. Theo bác sĩ Nga, hiện tại các Trạm Y tế phường, xã, thị trấn đều có vaccine phòng sởi cho trẻ. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh chủ quan không đưa con em mình đi tiêm vaccine khiến nguy cơ trẻ mắc bệnh cao.

Tính đến hết tháng 4-2024, tỷ lệ trẻ tiêm đủ 2 mũi vaccine sởi đối với lứa trẻ sinh năm 2018, 2019, 2020, 2021 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh lần lượt là 93,2%; 90,1%; 91,7% và 93,6%. Mức bao phủ này đạt chỉ tiêu tối thiểu theo yêu cầu của Bộ Y tế, nhưng chưa đạt chỉ tiêu của TP Hồ Chí Minh đề ra là hơn 95%. Đây là mức bao phủ cần thiết để có thể tạo miễn dịch cộng đồng, ngăn ngừa bệnh bùng phát và tiến đến mục tiêu loại trừ bệnh sởi.

Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh khuyến cáo, phụ huynh nên đưa con đi tiêm vaccine phòng bệnh, bởi đây là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc bệnh. Hiện, trẻ sẽ được tiêm miễn phí 2 mũi vaccine sởi vào lúc 9 tháng tuổi và 18 tháng tuổi trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Hai liều vaccine này mang lại hiệu quả phòng bệnh đến 97%.

Ngoài tiêm vaccine, người dân cũng cần lưu ý giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên và vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Khi trẻ có biểu hiện sốt phát ban dạng sởi thì cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.