Theo đó, từ ngày 27-7 đến ngày 29-7, Ban chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện phối hợp với Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức Chương trình Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2023.

leftcenterrightdel

PGS, TS Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tặng quà bệnh nhân đang điều trị tại viện. Ảnh: GIA THẮNG

Đây là năm thứ 15 hoạt động này được tổ chức ở nước ta kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện năm 2008. Mỗi năm có 100 tấm gương tiêu biểu từ khắp mọi miền đất nước được lựa chọn tôn vinh, tổng số đã có 1.500 lượt đại biểu được biểu dương. Trong số 100 đại biểu được tôn vinh năm nay, có 20 đại biểu nữ, 16 đại biểu thuộc khối giáo dục, 8 đại biểu là nhân viên y tế, 7 đại biểu thuộc lực lượng vũ trang và 3 đại biểu người dân tộc thiểu số. Đại biểu lớn tuổi nhất là 61 tuổi, đại biểu trẻ nhất là 22 tuổi. Có 10 đại biểu đã hiến máu từ 19 - 29 lần, 60 đại biểu đã hiến máu từ 30 - 49 lần, 20 đại biểu đã hiến từ 50 - 69 lần, 8 đại biểu đã hiến từ 70 - 99 lần, 2 đại biểu hiến từ 100 lần trở lên. Tổng số 100 đại biểu năm nay có số lần hiến máu, hiến tiểu cầu lên đến gần 4.500 đơn vị.

PGS, TS Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, đến nay, nhận thức của tất cả các tầng lớp nhân dân cả nước về hiến máu, hiến thành phần máu đã có sự thay đổi cơ bản. Mong rằng, những người có đủ sức khỏe hãy tham gia hiến máu tình nguyện, hiến máu thường xuyên, hiến máu nhắc lại để duy trì lượng người hiến máu ổn định, đáp ứng cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân. Do đó, thông điệp của chương trình tôn vinh năm nay theo chủ đề Ngày Quốc tế người hiến máu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là “Thường xuyên hiến máu, hiến huyết tương. Chia sẻ yêu thương, trao sự sống”.

leftcenterrightdel

Giới thiệu Chương trình Tôn vinh 100 tấm gương hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2023. Ảnh: GIA THẮNG

Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện khẳng định: “Hiến máu tình nguyện không chỉ để cứu sống người bệnh, mà chúng ta còn gieo thêm những hạt giống của lòng nhân ái, sự sẻ chia, tình yêu thương trong cuộc sống, tô đẹp thêm truyền thống tương thân, tương ái, thương người như thể thương thân của dân tộc ta. Tôi mong muốn các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm và tạo điều kiện để công tác hiến máu tình nguyện ở địa phương tiếp tục phát triển bền vững. Tôi kêu gọi những người có đủ sức khỏe hãy tham gia hiến máu tình nguyện, hiến máu thường xuyên, hiến máu nhắc lại để duy trì lượng người hiến máu ổn định, đáp ứng cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân vì đó là ý thức cộng đồng, trách nhiệm xã hội và lan tỏa tính nhân văn, nhân đạo của con người Việt Nam”.

Các hoạt động tôn vinh năm nay sẽ diễn ra trong 3 ngày tại Hà Nội và Phú Thọ, gồm giao lưu và tặng quà cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn cần được truyền máu; Gala “Hội ngộ ba miền”, hành trình “Về miền Đất Tổ” dâng hương, báo công các Vua Hùng; Lễ báo công dâng Bác; dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ Bắc Sơn; Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2023. Đặc biệt, chiều 29-7, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ gặp mặt biểu dương các tấm gương hiến máu tiêu biểu; thể hiện sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ với phong trào hiến máu tình nguyện nói chung và những người hiến máu tình nguyện nói riêng.

 MINH HÀ