Kết quả này được cho là cao hơn hiệu quả chống Covid-19 của thuốc Molnupiravir do Công ty Merck của Israel. Tháng trước, Molnupiravir đã được chứng minh có khả năng giảm 50% nguy cơ tử vong hoặc phải nhập viện đối với bệnh nhân Covid-19 trong nhóm nguy cơ.

Dù dữ liệu đầy đủ của cả hai công ty đều chưa có, cổ phiếu của Pfizer đã ngay lập tức tăng 11%, trong khi cổ phiếu của Merck giảm 8,5%. Cổ phiếu của các nhà sản xuất vắc xin như Moderna Inc hay BioNTech đều giảm gần 7%.

leftcenterrightdel
Thuốc uống của Pfizer có khả năng giảm 89% nguy cơ nhập viện và tử vong. Ảnh: Reuters. 

Theo hãng CNBC, Giám đốc điều hành Albert Bourla cho biết, Pfizer đang lên kế hoạch gửi kết quả thử nghiệm tạm thời đối với liệu pháp kháng Covid-19 sử dụng thuốc viên của hãng kết hợp thuốc ức chế virus HIV Ritonavir tới Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) để xin xét duyệt cho phép sử dụng khẩn cấp.

Theo liệu pháp điều trị kết hợp có tên là Paxlovid này, bệnh nhân sẽ uống 3 viên thuốc/lần; mỗi ngày 2 lần.

Thử nghiệm trên 1.219 mẫu bệnh nhân Covid-19 trong nhóm có nguy cơ phải nhập viện hoặc tử vong có ít nhất một yếu tố có thể tăng nặng như béo phì hoặc là người cao tuổi cho thấy chỉ có 0,8% người được sử dụng thuốc của Pfizer trong vòng 3 ngày kể từ khi bắt đầu có triệu chứng phải nhập viện và không có trường hợp tử vong nào sau 28 ngày điều trị. Tỷ lệ nhập viện ở nhóm sử dụng giả dược là 7% và ở nhóm này cũng có 7 trường hợp tử vong.

Theo Reuters, Giám đốc chương trình của Pfizer Annaliesa Anderson cho biết: “Kết quả cho thấy thuốc đã đem lại lợi ích cho sức khỏe công chúng”.

Công ty Pfizer không cho biết tác dụng phụ của liệu pháp, nhưng cho biết các tác dụng phụ đã xảy ra ở khoảng 20% bệnh nhân điều trị. Trong khi đó tác dụng phụ Ritonavir có thể mang lại bao gồm buồn nôn và tiêu chảy.

Pfizer đang kỳ vọng sẽ sản xuất hơn 180.000 gói thuốc uống trị Covid-19 vào cuối năm 2021 và ít nhất 50 triệu gói vào cuối năm 2022.

Thuốc của Pfizer có khả năng ức chế một loại enzyme mà coronavirus cần để phân bào trong khi thuốc Molnupiravir của Công ty Merck sử dụng cơ chế đưa lỗi vào mã di truyền của virus. Merck đã bán ra hàng triệu liệu trình điều trị và mới được cơ quan quản lý dược phẩm Vương quốc Anh phê duyệt hôm thứ Năm vừa qua.

HỮU DƯƠNG