Bài viết mới được đăng tải trên tờ Straits Times (Singapore) trích dẫn báo cáo của hãng AstraZeneca cho biết loại thuốc điều trị Covid-19 mới của hãng này có thể làm giảm 88% nguy cơ người mắc Covid-19 bị biến chứng nghiêm trọng hay tử vong.

Thông tin này được công bố dựa trên kết quả thử nghiệm thuốc AZD7442 với bệnh nhân Covid-19 trong vòng 3 ngày đầu kể từ khi họ có triệu chứng. Các số liệu từ một thử nghiệm lâm sàng độc lập cũng cho thấy loại thuốc này có tác dụng như một loại thuốc phòng ngừa giúp làm giảm 83% nguy cơ phát triển các triệu chứng của bệnh nhân Covid-19 trong vòng 6 tháng.

leftcenterrightdel
AstraZeneca công bố thuốc AZD7442 có hiệu quả giảm 88% nguy cơ bệnh nhân mắc Covid-19 nghiêm trọng hoặc tử vong. Ảnh: Straits Times

Loại thuốc tổng hợp này là sự kết hợp của hai loại kháng thể và nó sẽ được sử dụng cho các bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ hoặc trung bình. Hai loại kháng thể có trong loại thuốc này có nguồn gốc từ tế bào B miễn dịch mà những người đang điều trị hoặc đã khỏi Covid-19 sản sinh ra.

Cả hai kháng thể đó đã được điều chế để kéo dài tác dụng của thuốc tới 1 năm ở những người bệnh được tiêm để điều trị và khoảng 6 tháng đối với những người được tiêm để phòng ngừa. Thuốc AZD7442 được tiêm vào bắp tay với liều 600mg cho việc thử nghiệm điều trị và 300mg cho thử nghiệm phòng ngừa bệnh.

Khoảng 90% số bệnh nhân tham gia thử nghiệm sử dụng thuốc đang điều trị bệnh ung thư hoặc tiểu đường. Những người này thuộc nhóm đối tượng có bệnh lý nền hoặc bị suy giảm hệ miễn dịch và có nguy cơ bị biến chứng nặng hơn nếu nhiễm Covid-19.

Quá trình thử nghiệm có tên là Tackle này được tiến hành trên hơn 900 người ở 13 quốc gia khác nhau. Một nửa trong số họ được tiêm thuốc chính thức trong khi nửa còn lại được tiêm giả dược, theo đại diện của AstraZeneca. Ngoài ra, một chu trình thử nghiệm khác được gọi là Provent, đã xem xét hiệu quả của thuốc trong việc ngăn ngừa Covid-19 hình thành triệu chứng ở người nhiễm Covid-19. 

Những người bị suy giảm hệ miễn dịch cũng có thể bị giảm phản ứng tạo kháng thể sau tiêm chủng, chẳng hạn như những người bị ung thư máu, những người đang lọc máu và những người đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch.

Hôm 5-10 vừa qua, công ty AstraZeneca đã gửi đề nghị lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ về việc cấp phép sử dụng khẩn cấp cho thuốc AZD7442 như một phương pháp điều trị Covid-19 dự phòng. Công ty này cũng cam kết sẽ cung cấp cho chính phủ Hoa Kỳ 700.000 liều AZD7442 nếu được cấp phép.

AstraZeneca được biết đến là công ty phân phối loại vắc xin Covid-19 đang được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu.

Các số liệu mà công ty thu thập vào tháng trước đã chỉ ra rằng loại thuốc này có thể làm giảm 50% nguy cơ người mắc Covid-19 bị chuyển biến nặng hoặc tử vong, đặc biệt là với những bệnh nhân có triệu chứng trong vòng 7 ngày trở lại. Hiệu quả còn tốt hơn nếu thuốc được sử dụng trong vòng 5 ngày đầu kể từ khi bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng đầu tiên.

Trung tâm Quốc gia về Bệnh Truyền nhiễm (NCID) của Singapore cũng đã tham gia thử nghiệm lâm sàng loại thuốc mới này của AstraZeneca trong khuôn khổ chương trình phối hợp với Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, được gọi là thử nghiệm ACTIV-3/TICO.

ACTIV-3 là một phần của chương trình đối tác công-tư trong việc thực thi chiến lược phối hợp nghiên cứu nhằm ưu tiên và đẩy nhanh tiến độ phát triển các phương pháp điều trị và vắc xin Covid-19 có hiệu quả nhất.

Phó giáo sư David Lye, Giám đốc Văn phòng Đào tạo và Nghiên cứu Bệnh Truyền nhiễm tại Trung tâm Quốc gia về Bệnh Truyền nhiễm của Singapore, nói với phóng viên tờ Straits Times rằng bằng chứng hiện tại cho thấy loại thuốc này có thể được sử dụng để điều trị cho cả bệnh nhân có nguy cơ cao và những người đã nhiễm virus.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng nếu xét về tác dụng ngăn ngừa nguy cơ nhiễm Covid-19 do tiếp xúc với virus, thì tiêm chủng vẫn là một lựa chọn tốt hơn nhiều. Ông chia sẻ thêm: “Kháng thể trong loại thuốc này có thể tác dụng đối với những người không thể tạo ra kháng thể cần thiết sau khi tiêm như bệnh nhân cấy ghép nội tạng và ung thư”.

Loại thuốc mới của AstraZeneca sẽ gia nhập kho kháng thể đơn dòng hiện tại phục vụ cho việc điều trị và phòng ngừa Covid-19 trên thế giới, cùng với các sản phẩm của các công ty trước đó như Regeneron Pharmaceuticals và GlaxoSmithKline. Kháng thể đơn dòng là loại thuốc được sản xuất trong phòng thí nghiệm với cơ chế tương tự như kháng thể tự sản sinh trong cơ thể để chống lại virus Sars-CoV-2.

Hôm 8-11, công ty Regeneron Pharmaceuticals cho biết loại thuốc của họ có thể giúp giảm 81,6% nguy cơ nhiễm Covid-19 trong khoảng từ 2 đến 8 tháng sau khi sử dụng. Tương tự, thuốc kháng thể sotrovimab của công ty GlaxoSmithKline cho thấy khả năng giảm 79% nguy cơ nhập viện và tử vong vì Covid-19.

Cả hai loại thuốc này đã tạm thời được cấp phép bởi Cơ quan Khoa học Y tế (HSA) của Singapore theo Lộ trình Tiếp cận Đặc biệt với Đại dịch để điều trị tình trạng mắc Covid-19 từ nhẹ đến trung bình ở những bệnh nhân có bệnh lý nền hoặc suy giảm hệ miễn dịch.

TRUNG THÀNH (Theo Straits Times)