Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng đề nghị, từ nay cho đến hết năm 2021, doanh nghiệp trong khu công nghiệp (kể cả các nhà thầu xây dựng công trình trong khu công nghiệp) chỉ sử dụng lao động đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc lao động nhiễm Covid-19 đã được điều trị khỏi bệnh; tạm thời không tuyển dụng, sử dụng lao động chưa tiêm đủ liều vắc xin.

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng cũng khuyến cáo các doanh nghiệp tăng cường tần suất xét nghiệm, tầm soát phát hiện, xử trí kịp thời các trường hợp nhiễm Covid-19 trong người lao động, không để lây nhiễm thành ổ dịch tại doanh nghiệp.

Theo báo cáo của huyện Châu Thành, qua điều tra, truy vết, xét nghiệm sàng lọc nhận thấy nhiều ổ dịch được phát hiện có liên quan đến công nhân làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trong khu công nghiệp An Nghiệp nằm trên địa bàn huyện.

Đồng thời, từ các ổ dịch ngoài cộng đồng, phát hiện có nhiều trường hợp công nhân là F1 không được cách ly mà được công ty cho về nhà nghỉ tạm thời mà không thông báo chính quyền địa phương để quản lý. Có nhiều trường hợp F1 không được truy vết triệt để (sót F1) vẫn đi làm theo phương thức đi về mỗi ngày, đến khi phát hiện dương tính thì đã lây cho gia đình và thành ổ dịch ở địa phương.

leftcenterrightdel

Khu công nghiệp An Nghiệp phát hiện hơn 300 ca mắc Covid-19. Ảnh: congannhandan.com.vn 

* Trước diễn biến dịch phức tạp, ngày 28-11, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã ký ban hành Quyết định về việc phân loại cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Cùng ngày, tỉnh này cũng ban hành văn bản về việc tăng cường biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19, yêu cầu người dân không được ra đường từ 21 giờ ngày hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau.

Theo Quyết định, tỉnh Sóc Trăng thuộc cấp độ 3 (vùng cam); cấp huyện có 2 đơn vị cấp độ 2 (vùng vàng) là huyện Long Phú và Thị xã Ngã Năm; 2 đơn vị cấp độ 1 (vùng xanh) là huyện Cù Lao Dung và huyện Mỹ Xuyên và 7 đơn vị còn lại thuộc cấp độ 3 (vùng cam). Đối với cấp xã, Sóc Trăng có 34 đơn vị cấp độ 1 (giảm 15 đơn vị); 43 đơn vị cấp độ 2 (tăng 9 đơn vị) và 32 đơn vị có dịch cấp độ 3 (tăng 6 đơn vị).

Thời gian áp dụng từ 0 giờ ngày 29-11. Riêng đối với các đơn vị nếu chuyển từ cấp độ dịch thấp sang cấp độ dịch cao hơn thì thời gian áp dụng sau 48 giờ.

Cùng ngày, tỉnh này cũng đã ban hành văn bản về việc tăng cường biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, yêu cầu người dân không được ra đường từ 21 giờ ngày hôm trước đến 4h ngày hôm sau (trừ các trường hợp cấp cứu, các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch; lực lượng phòng, chống thiên tai; cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài; lực lượng phát hành thư, báo; lực lượng công nhân vệ sinh môi trường đô thị; xử lý sự cố về điện, nước, hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật; các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu; phương tiện đưa đón lực lượng thực hiện phòng, chống dịch; phương tiện vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất, hàng hóa xuất nhập khẩu; các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, gas, phương tiện đưa đón công nhân của doanh nghiệp).

Thời gian thực hiện kể từ ngày 28-11 đến khi có thông báo mới.

THANH HẢI