Chia sẻ tại Đại hội, PGS, TS Nguyễn Văn Chi - Chủ tịch danh dự Hội Đột quỵ Thành phố Hà Nội, nguyên Giám đốc Trung tâm Cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai, cho biết: Mỗi năm, thế giới có hơn 12 triệu ca đột quỵ não, trong đó trên 16% xảy ra ở người trẻ, trong độ tuổi từ 15 đến 49 tuổi; số bệnh nhân tử vong là 6,5 triệu ca/năm, có 39% nước có số người tử vong do đột quỵ đứng hàng đầu, trong đó có Việt Nam. Năm 2022, Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện một nghiên cứu quan trọng, cho thấy: Độ tuổi đột quỵ trung bình là 65; dưới 45 tuổi chiếm 7,2%; nam giới bị đột quỵ gấp 1,5 lần nữ, tỷ lệ đột quỵ nhồi máu não là 76%, chảy máu não là 24%. Như vậy, khác với các nước, tỷ lệ đột quỵ chảy máu não và nhồi máu não ở Việt Nam gia tăng ở người trẻ.

Thực tế trên cho thấy rất cần một tổ chức hội xã hội - nghề nghiệp hoạt động, nghiên cứu chuyên sâu về đột quỵ, quy tụ các nhà khoa học, các bác sĩ, điều dưỡng trong lĩnh vực đột quy để trao đổi chuyên môn, nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng, chống đột quỵ trên địa bàn Hà Nội. Đó là lý do để Hội Đột quỵ Thành phố Hà Nội ra đời và trực thuộc UBND Thành phố Hà Nội, có con dấu và tài khoản riêng. Hội sẽ cùng với Hội Đột quỵ Việt Nam, Hội Đột quỵ Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ, định hướng cho hệ thống đột quỵ.

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành hội gồm 29 thành viên, là các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu về đột quỵ, tim mạch, của các bệnh viện lớn trên địa bàn Hà Nội: Bạch Mai, Trung ương Quân đội 108, Lão Khoa, Đa khoa Đức Giang… Đại hội cũng bầu ra Ban Thường vụ Hội Đột quỵ Thành phố Hà Nội gồm 10 người, trong đó PGS, TS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Bạch Mai, được bầu làm làm Chủ tịch Hội Đột quỵ Thành phố Hà Nội.

leftcenterrightdel
Ban Chấp hành Hội Đột quỵ Thành phố Hà Nội  

Phát biểu tại đại hội, tân Chủ tịch Hội Đột quỵ Thành phố Hà Nội cho biết: Mục tiêu của Hội Đột quỵ Thành phố Hà Nội là tạo ra một môi trường mới cho các bác sĩ, chuyên gia về đột quỵ trên địa bàn Hà Nội, là nơi trao đổi kiến thức, chuyên môn, nghiệp vụ cho các hội viên. Hội cũng xây dựng chương trình đào tạo ngắn hạn và dài hạn về đột quỵ cho các sinh viên y khoa, bác sĩ mới tốt nghiệp; hỗ trợ, cung cấp các hoạt động về đào tạo, hợp tác, trợ giúp cá nhân, tổ chức phát triển và ứng dụng các kiến thức y khoa về đột quỵ vào hành nghề và kinh doanh.

PGS, TS Mai Duy Tôn là một trong những chuyên gia hàng đầu về đột quỵ. Năm 2022, ông đã được Hội Đột quỵ Thế giới đề cử vào nhóm các cá nhân xuất sắc vì những đóng góp to lớn cho chuyên ngành đột quỵ của Việt Nam và thế giới.

Ngay sau Đại hội, Hội đã tổ chức sinh hoạt khoa học đột quỵ não với chủ đề “Tối ưu hóa, quản lý bệnh nhân đột quỵ não” cập nhật các kiến thức, phác đồ điều trị đột quỵ mới nhất cho các bác sĩ làm ở lĩnh vực này.

HÀ VŨ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.