Theo lời kể của gia đình bệnh nhân, khoảng 1 năm trước, người bệnh không chú ý tới những vùng thâm đen trên mu bàn tay. Nhưng vùng thâm đen ngày càng lan rộng, loét và chảy dịch khiến gia đình lo lắng và đưa cụ ông đến bệnh viện kiểm tra tại Bệnh viện K. Qua thăm, khám, bác sĩ Dương Mạnh Chiến đã kết luận cụ ông N.V.H ung thư da tế bào vảy vùng bàn tay.

Trường hợp của cụ N.V.H 107 tuổi, đây là một trường hợp rất đặc biệt vì vấn đề đặt ra không chỉ là lấy bỏ hết tổ chức ung thư như các bệnh nhân khác mà bệnh nhân rất lớn tuổi, việc thực hiện phẫu thuật sẽ đi kèm với nhiều nguy cơ, tai biến khi vô cảm, đồng thời việc cố gắng bảo tồn chức năng, tạo hình lại bàn tay cũng là một vấn đề vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, với những nỗ lực của ê kíp phẫu thuật, ca mổ thành công, sau mổ bệnh nhân ổn định, tại chỗ vết mổ khô.

leftcenterrightdel
Bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhân 107 tuổi.

Theo TS Bác sĩ Đào Văn Tú, Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu (Bệnh viện K), ung thư da là bệnh nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh bằng cách tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, sử dụng kem chống nắng, quần áo bảo hộ lao động khi làm việc ngoài trời, đến các cơ sở y tế khi có các biểu hiện bất thường trên da để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Ung thư da là một trong các ung thư thường gặp có 3 loại chính là ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào vảy và ung thư hắc tố. Ung thư da tế bào vảy là loại có độ ác tính khá cao, nguy cơ di căn hạch và có thể di căn xa.

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị ung thư da tế bào vảy nhưng phẫu thuật cắt bỏ tổ chức ung thư vẫn là phương pháp chủ yếu và hữu hiệu nhất. Nguyên tắc phẫu thuật là lấy u đủ rộng, đảm bảo diện cắt xung quanh không còn tế bào ung thư, do đó cần cân nhắc kỹ các yếu tố như vị trí, kích thước, bề rộng hay mức độ thâm nhiễm của khối u. Sau khi cắt bỏ tổn thương thì cần thiết phải tạo hình phục hồi tổn khuyết bằng các kỹ thuật tạo hình như ghép da hay sử dụng vạt tổ chức. Ung thư da nếu được phát hiện sớm có thể điều trị khỏi.

Tin, ảnh: HÀ TRẦN