Trong sáng 19-9, bệnh viện đã khám cho hơn 100 trẻ, dự kiến phẫu thuật 60 ca. Quá trình khám sàng lọc và phẫu thuật được tiến hành do các bác sĩ bệnh viện và các bác sĩ, chuyên gia đến từ Hàn Quốc thực hiện.

“Với cơ sở vật chất hiện đại và trình độ chuyên môn sâu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 luôn là địa chỉ tin cậy để thực hiện các đợt phẫu thuật cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ các hoạt động vì nụ cười trẻ thơ Việt Nam, mang lại một diện mạo bình thường cho các bé”, bà Seong Lee, Phó chủ tịch Công ty SK Ecoplant (Hàn Quốc) chia sẻ tại buổi làm việc.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. 

Chị N.T.T, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội vẫn nhớ như in khoảnh khắc con mình, bé trai Đ.N.H (2,5 tuổi) chào đời. Khi sinh em, chị mệt quá ngủ thiếp đi, tới lúc được gặp con, chị òa khóc, khóc vì thương con, thương mình khi e bé sinh ra không được lành lặn, bé bị hở hàm ếch. Mới gần đây, chị biết đến chương trình phẫu thuật nhân đạo cho trẻ em khuyết tật bẩm sinh tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, nên đăng ký cho con đến khám với hy vọng rằng bé sẽ được phẫu thuật và trở lại cuộc sống bình thường với một ngoại hình như bao đứa trẻ khác.

Được thành lập từ năm 1996 do bác sĩ Hàn Quốc Back Se Min sáng lập chính, chương trình phẫu thuật nhân đạo “Vì nụ cười trẻ thơ” đã phẫu thuật cho hàng nghìn trẻ em khuyết tật khe hở vòm môi, hàm ếch…Trong 25 năm qua, Công ty SK Telecom - nhà khai thác viễn thông số một Hàn Quốc và Hiệp hội bảo trợ nụ cười trẻ thơ Hàn Quốc (Smile for Children) cùng phối hợp Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tổ chức chương trình "Phẫu thuật vì nụ cười trẻ thơ” tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước từ Bắc đến Nam, góp phần trả lại nụ cười trẻ thơ cho em Việt Nam.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
Chương trình phẫu thuật nhân đạo “Vì nụ cười trẻ thơ” đã phẫu thuật cho hàng nghìn trẻ em khuyết tật khe hở vòm môi, hàm ếch. 

Theo thống kê, trên toàn thế giới, tỷ lệ trẻ em sinh ra với dị tật hở môi, hàm ếch là 1/700 em. Cứ mỗi 3 phút lại có một em nhỏ được sinh ra với dị tật này. Trẻ em sinh ra với dị tật hở môi, hàm ếch có nguy cơ tử vong trước một tuổi cao gấp 2 lần so với trẻ bình thường. Ngoài ra, các em thường gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày như: ăn uống, nghe, nói hoặc hít thở đúng cách. Đặc biệt, ở một số vùng tại Việt Nam - quốc gia có tỷ lệ trẻ em mắc dị tật hàm mặt cao trên thế giới, các em còn phải chịu sự xa lánh, kỳ thị của cộng đồng. Phần đông các em sinh ra trong những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không đủ khả năng chi trả chi phí phẫu thuật. Vì thế trẻ em bị dị tật hàm mặt bước vào cuộc sống trưởng thành mà không có các kỹ năng xã hội hay các kỹ năng làm việc cần thiết để có thể tìm được một công việc hữu ích.

AN NGỌC