Phát biểu tại lễ phát động, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình cho biết: Năm 2020-2023, do tác động tiêu cực của đại dịch và các vấn đề liên quan đến pháp luật của cán bộ y tế hậu đại dịch Covid-19, cộng thêm tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu, lạm phát, khó khăn về điều kiện làm việc, thuốc, trang thiết bị y tế, làm cho cán bộ toàn ngành y tế không khỏi lo lắng về tinh thần, suy giảm thu nhập ảnh hưởng đến đời sống vật chất. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến một tỷ lệ cán bộ y tế trình độ chuyên môn cao bỏ việc từ khu vực công sang khu vực tư, ảnh hưởng đến tâm lý cán bộ y tế nói chung. Thậm chí có những thời điểm, nhân viên y tế rơi vào tình trạng căng thẳng tại nơi làm việc, khiến việc chăm lo sức khỏe cho gần 100 triệu người dân không tránh khỏi ảnh hưởng. Những vấn đề này cần được giải quyết sớm, giảm thiểu việc gây hại cho sức khỏe người lao động ngành y tế dẫn tới giảm năng suất lao động.

leftcenterrightdel

Tại lễ phát động, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình trao quà tới các khối thi đua.

Trước thực trạng trên, Công đoàn Y tế các cấp đã đồng hành cùng lãnh đạo chuyên môn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, tham quan du lịch cho nhân viên, cán bộ y tế. Bên cạnh đó, tăng cường lắng nghe và đối thoại tại nơi làm việc, từ đó đề xuất các chế độ, chính sách, giải pháp phù hợp, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần ổn định cho người lao động. Tổ chức hoạt động tư vấn tâm lý khi cần thiết, tổ chức các sân chơi để cán bộ tăng cường chế độ luyện tập thể thao, thực hiện các bài tập giảm stress… nâng cao sức khỏe tinh thần.

Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2023 là một dấu mốc để các tổ chức công đoàn tiếp tục đề xuất các giải pháp phù hợp với cấp ủy, phối hợp lãnh đạo đơn vị, cùng ban chấp hành công đoàn các cấp nghiên cứu triển khai sâu rộng, sáng tạo phù hợp với điều kiện từng đơn vị, để có những quy trình, biện pháp làm việc an toàn, tiếp tục cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc cho người lao động ngành y tế. Đây cũng chính là biện pháp gián tiếp bảo vệ sức khỏe của gần 100 triệu dân Việt Nam.

Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình cho biết thêm, dịp này, Công đoàn Y tế Việt Nam quyết định hỗ trợ 238 suất quà trị giá 119 triệu đồng cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, tiếp tục tổng hợp các kiến nghị của đoàn viên và người lao động ngành y tế với Bộ Y tế và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; sẽ tổ chức khen thưởng biểu dương trên 100 người lao động tiêu biểu trong tháng 6. Ngoài chăm lo cho đoàn viên ngành y tế trực thuộc, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Cục Quản lý Môi trường Y tế, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường y tế tổ chức chương trình khám sức khỏe, bệnh nghề nghiệp cho công nhân lao động tại Quảng Ninh; trao 7 suất quà trị giá 21 triệu đồng cho đoàn viên thuộc Công đoàn ngành Y tế Quảng Ninh bị mắc bệnh nghề nghiệp...

Sau lễ phát động, Ban tổ chức đã trao giải Cuộc thi trực tuyến về “Nâng cao kiến thức pháp luật an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc” lần thứ 3. Theo Ban tổ chức, cuộc thi đã thu hút sự tham gia của 109 công đoàn cơ sở trực thuộc và 63 công đoàn ngành y tế tỉnh/thành phố; 28 công đoàn Khối cơ sở Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh với gần 120.000 người tham gia.

AN AN