Phát biểu khai mạc chương trình, PGS,TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam chia sẻ: “Hiến máu nhân đạo là một trong những nghĩa cử cao đẹp của con người với con người, là truyền thống “tương thân, tương ái” của dân tộc ta. Nhờ những nghĩa cử này, đã có nhiều người được cứu sống kịp thời. Hiến máu cứu người không phải là một hành động xa lạ đối với mỗi người dân Việt Nam, bởi đã có rất nhiều chiến dịch hiến máu tình nguyện được tổ chức thường niên từ hàng chục năm nay. Tuy nhiên, chương trình hiến máu do chính các thầy thuốc thực hiện sẽ có ý nghĩa đặc biệt trong Ngày Thầy thuốc Việt Nam”.

leftcenterrightdel

PGS,TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn y tế Việt Nam tham gia hiến máu.

PGS,TS Phạm Thanh Bình chia sẻ thêm, các cán bộ nhân viên y tế đều biết rõ rằng, khi cấp cứu nếu bệnh nhân không được tiếp máu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng và trong tình huống đó, đã có nhiều cán bộ, nhân viên y tế sẵn sàng tình nguyện hiến máu cứu người, coi là trách nhiệm của bản thân. Chính những hình ảnh đó thể hiện rõ nhất lời dạy của Bác: “Lương y như từ mẫu”. Mỗi giọt máu tình nguyện không chỉ đơn thuần là liều thuốc cứu người mà còn là tấm lòng yêu thương, chia sẻ và tiếp thêm sự sống cho người bệnh, tô đẹp thêm truyền thống “tương thân tương ái” của dân tộc Việt Nam.

Chương trình "Blouse trắng- trái tim hồng" được Bộ Y tế phát động từ năm 1994. Từ những ngày đầu khó khăn, đến nay chương trình triển khai sâu rộng trong ngành y tế, được đông đảo cán bộ, đoàn viên, người lao động ngành y tế trên cả nước nhiệt tình hưởng ứng. Chương trình thực sự trở thành một nét đẹp văn hóa của mỗi cán bộ, đoàn viên, người lao động ngành y tế.

Theo ban tổ chức, chương trình Hiến máu “Blouse trắng-Trái tim hồng” năm 2023 được tổ chức theo hình thức linh hoạt, tổ chức tập trung tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương từ ngày 27-2 đến hết ngày 5-3. Các công đoàn cơ sở sẽ đăng ký hiến máu tình nguyện tại các Trung tâm truyền máu trên cả nước. Chương trình Hiến máu tình nguyện “Blouse trắng, trái tim hồng” sẽ được tổng kết, đánh giá hằng năm; sơ kết và tổng kết theo giai đoạn. Bắt đầu từ năm 2024, mỗi năm 1 lần tổ chức khen thưởng, biểu dương các tập thể, cá nhân đã tích cực tham gia hoạt động có ý nghĩa này trong dịp 27-2.

AN AN