Theo đó, chương trình Lễ hội Xuân hồng lần thứ XVI diễn ra trong 7 ngày liên tục (từ 6-2 đến 12-2) tại 7 địa điểm khác nhau (tại viện, 5 điểm hiến máu cố định và huyện Gia Lâm). Trước đó, từ ngày 1-2 đến 5-2, các ngày hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng đã tiếp nhận hơn 4.000 đơn vị máu. Đây cũng là hoạt động hưởng ứng Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng (diễn ra trong 2 tháng, 25-12-2022 đến 25-2-2023) của Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện.

leftcenterrightdel
Nhiều người chờ tới lượt hiến máu trong chiều 6-2. 

Trong nhiều năm trước đây, sau mỗi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tình trạng khan hiếm máu thường xảy ra trầm trọng tại các bệnh viện. Xuất phát từ thực trạng đó, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội đã lên ý tưởng tổ chức một sự kiện hiến máu lớn ngay sau Tết Nguyên đán mang tên Lễ hội Xuân hồng. Lần đầu tiên tổ chức vào năm 2008, sự kiện chỉ diễn ra trong một ngày với 2.610 đơn vị máu.

Phát biểu tại lễ khai mạc, PGS, TS Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết, trải qua 15 năm tổ chức (từ năm 2008 đến 2022), Lễ hội Xuân hồng đã thu hút hàng trăm nghìn người tham dự, tiếp nhận hơn 100.000 đơn vị máu. Khác với hàng nghìn lễ hội đầu xuân diễn ra trên cả nước, Lễ hội Xuân hồng là lễ hội duy nhất mà những người đến tham dự không mong điều gì cho bản thân mình mà đến để trao tặng những món quà sự sống.

leftcenterrightdel
PGS, TS Nguyễn Hà Thanh tặng quà lưu niệm cảm ơn người hiến máu. 

Ghi nhận những giá trị của Lễ hội Xuân hồng, ông Nguyễn Hải Anh, Phó chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, từ năm 2010, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện, Bộ Y tế và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã chỉ đạo và đưa Lễ hội Xuân hồng thành hoạt động cao điểm của Chiến dịch Vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết trên phạm vi cả nước. Đến nay, hầu hết các tỉnh, thành phố đều tổ chức Lễ hội Xuân hồng hoặc Ngày hội Xuân hồng trong dịp đầu năm mới và đã trở thành sự kiện hiến máu lớn nhất cả nước.

Tại buổi lễ, PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Phó chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế thay mặt người bệnh gửi lời cảm ơn những người đã giúp họ được nhận những giọt máu cứu sống cuộc đời, đem lại những mùa xuân. PGS, TS Lương Ngọc Khuê cũng nhấn mạnh, Bộ Y tế sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện để triển khai tốt chương trình Lễ hội Xuân hồng trong nhiều năm tới.

leftcenterrightdel
 Người dân phấn khởi hiến máu đầu xuân để trao đi những món quà hạnh phúc tới người bệnh.

Tại chương trình khai mạc Lễ hội Xuân hồng năm nay, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương phối hợp với Văn phòng đại diện Abbott tại Việt Nam khởi động chiến dịch vận động hiến máu BE THE 1. Chiến dịch nhằm truyền thông về hiến máu và hiến thành phần máu trên toàn cầu, truyền cảm hứng để mỗi người khỏe mạnh, đặc biệt là những người trẻ tuổi hãy trở thành một người hiến máu thường xuyên.

Tại Việt Nam, năm 2017, nhân sự kiện toàn cầu Ngày Quốc tế người hiến máu, BE THE 1 cũng được tổ chức với nhiều hoạt động như: Đạp xe diễu hành cổ động, xây dựng các video clip truyền thông, tổ chức hiến máu… Năm nay, chiến dịch trở lại với thông điệp: “Khi bạn hiến máu, bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn thế nữa! Hiến máu không chỉ mang lại lợi ích cho người nhận mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn”.

Với thông điệp “Hiến máu đầu xuân-Nhân lên hạnh phúc”, Lễ hội Xuân hồng 2023 hy vọng mỗi người dân đủ điều kiện sức khỏe sẵn sàng hiến tặng những đơn vị máu quý giá, như món quà lì xì ý nghĩa ngay đầu năm mới tới người bệnh, góp phần mang lại niềm vui, may mắn cho cộng đồng và chính bản thân người hiến máu.

Tin, ảnh: THÁI SƠN - GIA THẮNG