Ở tuổi 31, hai lần mang thai nhưng đều bị sảy vào lúc 8 tuần và 13 tuần vì mắc bệnh Basedow. Khi mang thai lần thứ 3, mặc dù được phát hiện có bệnh Basedow và đái tháo đường thai kỳ nhưng nhờ được kiểm soát tốt bằng thuốc kháng giáp trạng và tiêm insulin nên thai phụ L thầm mừng khi thai được 25 tuần… Nhưng đến tuần thứ 26, cơn đau thượng vị khiến chị phải đến Bệnh viện Bạch Mai để thăm khám. Qua siêu âm, bác sĩ phát hiện chị có một khối u lớn ở tuyến thượng thận bên trái, kích thước 86x70mm. Khối u lớn có thể chèn ép gây sảy thai hoặc đẻ non nên chị L phải nhập viện gấp.

Trong quá trình điều trị, bác sĩ lại phát hiện chị L bị ung thư tuyến giáp. Sau khi cân nhắc kỹ giữa lợi ích và nguy cơ, các bác sĩ quyết định tiếp tục điều trị nội khoa, theo dõi sát để giữ thai và các chuyên khoa luôn sẵn sàng để xử trí mọi tình huống khẩn cấp cho người bệnh. Sau một tháng điều trị, chăm sóc tích cực tại bệnh viện, thai phụ L đã được tiêm thuốc trưởng thành phổi cho thai nhi, kiểm soát được các bệnh nền và ra viện.

leftcenterrightdel

Bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp, 2 lần sảy thai vẫn sinh con khỏe mạnh.

Về nhà được một tháng, ở tuần thai 33, chị L phải nhập viện lại do có những cơn co tử cung, dọa đẻ non. Lại cuộc chiến cân não để “thêm một ngày, hay một sự”, với mong muốn em bé được ở thêm trong bụng mẹ ngày nào thì tốt cho bé ngày đó, nhưng phải đảm bảo an toàn. Mỗi biến động dù nhỏ nhất về lâm sàng và chỉ số xét nghiệm đều được các bác sĩ theo dõi sát sao và điều chỉnh liều thuốc cho phù hợp. Khi thai được 34 tuần và đạt trọng lượng 2,6kg, thai phụ xuất hiện các cơn co tử cung, các bác sĩ đã quyết định mổ lấy thai. Bác sĩ Bùi Phương Thảo - người trực tiếp điều trị cho sản phụ L cho biết đây là thành công lớn vì người bệnh có tiền sử sản khoa nặng nề, lại có đến 5-6 bệnh khác nhau nhưng đã may mắn được “mẹ tròn con vuông”.

Khi em bé được 3 tháng, chị L trở lại Bệnh viện Bạch Mai để giải quyết khối u tuyến thượng thận và khối ung thư tuyến giáp. Nhờ có sự phối hợp liên khoa: Nội tiết - Đái tháo đường; Phẫu thuật lồng ngực; Phẫu thuật Tiêu hóa Gan mật tụy và Gây mê hồi sức, chị L được các sĩ mổ cả hai khối u trong một ca phẫu thuật. Ca phẫu thuật thành công ngoài sự mong đợi.

Tin, ảnh: TIỂU VŨ