Hội thảo được tổ chức nhằm tăng cường cập nhật kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm và giao lưu hợp tác nhằm tạo điều kiện phối hợp, hỗ trợ tốt hơn trong việc chữa trị và điều trị sau ghép gan.

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS, TS, BS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: Ghép gan là phương pháp cuối cùng để kéo dài sự sống cho bệnh nhân sau khi các phương pháp điều trị khác thất bại.

Ghép gan đã được tiến hành ở nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, mặc dù chúng ta thực hiện ghép gan muộn so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, song các bác sĩ Việt Nam đã làm chủ được kĩ thuật này, thực hiện ghép gan có hiệu quả cả trong ghép có chuẩn bị và cấp cứu. Số ca ghép gan thành công ngày càng tăng lên, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau ghép cũng được đảm bảo gần như bình thường.

leftcenterrightdel
 GS, TS, BS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phát biểu khai mạc hội thảo.

Trong khuôn khổ hội thảo, GS, TS Lê Trung Hải, Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam và Phân hội Phẫu thuật Gan mật tụy Việt Nam cho biết: Ở nước ta, các bệnh lý viêm gan, xơ gan và ung thư gan đang là những thách thức lớn. Những năm gần đây, ghép gan ở Việt Nam đã có những phát triển vượt bậc, trở thành một phương pháp mới có hiệu quả cao để điều trị các bệnh lý gan giai đoạn cuối. 

Đến nay cả nước đã ghép gan được gần 500 trường hợp, trong đó có khoảng 80% là ghép gan lấy từ người hiến sống. Các trung tâm ghép gan hàng đầu Việt Nam như: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và nhiều bệnh viện khác đã ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới với nhiều kết quả đáng khích lệ và tiếp cận với trình độ thế giới. 

“Những thành công trong ghép gan đã nâng cao sự hợp tác của các chuyên khoa, các cơ sở y tế trong nước và quốc tế. Vượt lên các thách thức, ghép gan đã giúp phát triển y học, mang lại nhiều lợi ích kinh tế xã hội, cải thiện chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và bộ đội”, GS, TS Lê Trung Hải khẳng định.

leftcenterrightdel
 GS, TS Lê Trung Hải, Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam và Phân hội Phẫu thuật Gan mật tụy Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Trình bày về kết quả ghép gan từ người hiến chết não, TS, BS Ninh Viết Khải, Phó giám đốc Trung tâm Ghép tạng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Ghép gan người cho chết não là phương pháp điều trị bệnh gan giai đoạn cuối và ung thư biểu mô tế bào gan an toàn và hiệu quả ở Việt Nam với tỷ lệ tử vong trong vòng 30 ngày là 4.1% và sống sau 5 năm là 77.4%. Vì vậy ghép gan người cho chết não là phương pháp cần được khuyến khích và ngày càng phát triển.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội thảo.
leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự hội thảo. 

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận về kinh nghiệm ghép gan từ người cho sống, đưa ra những khuyến cáo và định hướng phát triển ghép gan tại Việt Nam. Ngoài ra, hội thảo cũng đã được nghe nhiều báo cáo khoa học, chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia đến từ Hàn Quốc.

Tin, ảnh: NHẬT MINH