Về vấn đề này, tại trang web của Bệnh viện Nhi Trung ương, bác sĩ Lưu Thị Quỳnh Anh, Phó trưởng khoa Mắt chia sẻ: Chỉ trong một tháng trở lại đây, Khoa Mắt của Bệnh viện đã tiếp nhận gần 50 ca viêm kết mạc cấp (hay còn gọi là đau mắt đỏ), trong đó 10-20% trẻ gặp biến chứng nặng như: Có giả mạc cần bóc, bị trợt giác mạc (trầy xước giác mạc). Bệnh viêm kết mạc cấp là tình trạng viêm phần lòng trắng trong suốt của mắt (kết mạc nhãn cầu và mi mắt), bệnh thường xuất hiện vào mùa xuân hè, dễ lây lan thành dịch. Dịch viêm kết mạc thường do virus gây ra, 80% là adenovirus, ngoài ra có thể gặp do các nguyên nhân khác như virus herpes, thủy đậu, poxvirus... Trẻ lây bệnh qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ mắt, mũi, miệng (tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, dụi tay vào mắt, sử dụng chung đồ cá nhân với người bệnh...).

leftcenterrightdel
Khám và điều trị cho bệnh nhân đau mắt đỏ. 

Bệnh thường khởi phát 3-7 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, triệu chứng bao gồm xung huyết kết mạc (đỏ mắt), kích thích chảy nước mắt, mắt có nhiều ghèn, gỉ (có thể gỉ trắng, tiết tố dính nếu bệnh do virus, hoặc có thể gỉ xanh-vàng nếu do bội nhiễm vi khuẩn). Ở trẻ nhỏ có thể đi kèm triệu chứng viêm mũi, họng, viêm đường hô hấp, sốt... Bệnh có thể xuất hiện giả mạc (là một lớp màng trắng, mỏng phủ lên trên kết mạc gây chảy máu, làm bệnh lâu khỏi hoặc có thể gây tổn thương giác mạc), viêm giác mạc chấm nông. Một số ít trường hợp có thể bội nhiễm gây biến chứng viêm loét giác mạc, làm ảnh hưởng tới thị lực lâu dài của trẻ.

Để hạn chế lây lan đau mắt đỏ, không được dụi tay vào mắt, mũi, miệng. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn tay. Nếu mắt chảy nhiều nước mắt, có nhiều ghèn, gỉ mắt thì sử dụng khăn giấy hoặc bông gạc y tế (sử dụng một lần) để vệ sinh, sau đó bỏ vào thùng rác có nắp đậy để tránh tạo thành nguồn lây cho gia đình và người xung quanh, sát khuẩn tay sau khi vệ sinh mắt. Không sử dụng kính áp tròng khi đang bị viêm kết mạc. Sử dụng riêng các vật dụng cá nhân như: Đồ ăn, uống; chậu, khăn rửa mặt; chăn, gối ngủ. Đeo khẩu trang khi có các triệu chứng ho, hắt hơi... Vệ sinh bàn ghế, không gian sinh hoạt, vui chơi của trẻ bằng các dung dịch sát khuẩn bề mặt. Hạn chế tiếp xúc ở nơi đông người. Lưu ý, khi trẻ có các triệu chứng bệnh như đỏ mắt, chảy nước mắt, ra nhiều gỉ, ghèn, cần đưa đến các cơ sở khám mắt để được điều trị và xử lý biến chứng kịp thời.

Các thắc mắc về sức khỏe xin được gửi về Chuyên mục “Bác sĩ của bạn”, Phòng biên tập Kinh tế-Xã hội-Nội chính, Báo Quân đội nhân dân, số 8 Lý Nam Đế, Hàng Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Email: kinhte@qdnd.vn, kinhtebqd@gmail.com. Điện thoại: 0243.8456735.

 

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.