Trả lời phỏng vấn của Reuters, Giám đốc điều hành Moderna - ông Stephane Bancel cho biết: Hãng có thể có vắc xin mũi tăng cường vào tháng 8, trước khi bước sang mùa thu, thời điểm được cho là nhạy cảm với những người dễ bị tổn thương vì Covid-19.

Hiện Moderna đang thu thập dữ liệu để so sánh hiệu quả của mũi tăng cường bằng vắc xin đặc hiệu với mũi thứ ba bằng phiên bản vắc xin hiện có. Theo Giám đốc điều hành Moderna, việc tiêm mũi tăng cường vắc xin ngừa Covid-19 là cần thiết. Hiện hãng đang cân nhắc nên cung cấp loại vắc xin hiện có hay vắc xin đặc hiệu để dùng cho tiêm mũi tăng cường.

leftcenterrightdel
Hình ảnh minh họa vắc xin phòng Covid-19 của Moderna. Ảnh: TTXVN 

Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra trong vài tháng tới khi hãng có dữ liệu thử nghiệm lâm sàng. Tháng trước, Moderna đã bắt đầu giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đối với loại vắc xin dùng làm mũi tăng cường được thiết kế đặc biệt để chống biến thể Omicron.

Tuy nhiên, kết quả sơ bộ từ các cuộc thử nghiệm trên khỉ cho thấy hiệu quả bảo vệ của vắc xin này có thể không cao hơn so với mũi thứ 3 của loại vắc xin lưu hành hiện nay của hãng.

Ngày ngày 31-1 vừa qua, vắc xin phòng Covid-19 của hãng Moderna đã được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ cấp phép đầy đủ để sử dụng cho người từ 18 tuổi trở lên. Trước đó, vắc xin này đã được FDA Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp vào tháng 12-2020. Hiện vắc xin phòng Covid-19 của Moderna được cho phép sử dụng tại hơn 70 quốc gia.

Bên cạnh vắc xin ngừa Covid-19, Moderna cũng đang ứng dụng công nghệ mRNA để phát triển các loại thuốc điều trị các bệnh như: Ung thư, tim mạch và các bệnh di truyền hiếm gặp.

TTXVN