Theo ông Nguyễn Hữu Tú, Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông báo đại dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu chấm dứt, các biến thể phụ BA.4, BA.5 rồi Centaurus như hiện nay đang gây bùng phát dịch mạnh trên thế giới. Nguy cơ hậu Covid-19 với hơn 200 triệu chứng và đặc biệt vấn đề gia tăng biến chứng về các bệnh đường hô hấp, các biến chứng về tâm thần hay viêm nhiễm, hoại tử nguy hiểm cần đặc biệt lưu tâm đến lực lượng lao động sản xuất như thanh niên công nhân vì đây là lực lượng nòng cốt cho sự phục hồi kinh tế.

Bác sĩ Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khám sức khỏe cho công nhân. ẢNH: MẠNH TÚ

Ngoài ra, vấn đề các bệnh không lây nhiễm như bệnh tăng huyết áp và tiểu đường cần được quan tâm nhiều hơn khi hai bệnh này vẫn là nguyên nhân gây tử vong chủ yếu và bệnh nhân ngày càng trẻ hóa, với nguyên nhân lớn là do sự lạm dụng đường trong thực phẩm.

Cũng trong hành trình, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tiến hành khảo sát sức khỏe hậu Covid-19 cho khối đối tượng thanh niên công nhân, nghiên cứu mới cũng cho thấy các triệu chứng hậu Covid-19 có ảnh hưởng đến hơn 75% số người tham gia khảo sát và 34,3% nhận định có giảm sút sức khỏe trong đó 10% cảm thấy sức khỏe giảm sút nhiều so với trước khi nhiễm Covid-19. Gần 1/3 số người được khảo sát có cảm giác đau, khó chịu thường xuyên. Những con số này một lần nữa khẳng định, hậu Covid-19 sẽ là gánh nặng y tế cần được lưu tâm nhiều trong thời gian tới.

AN AN