Như vậy, cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 692 ca mắc sốt xuất huyết (tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2023). Tuy nhiên, số ca mắc sốt xuất huyết chủ yếu tập trung trong tháng 1-2024 là “đuôi” của đợt dịch năm 2023.

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, thành phố có 7 ổ dịch sốt xuất huyết. Hiện, còn 2 ổ dịch đang hoạt động tại 3 thôn: Thọ Vực, Bãi Tháp, Đồng Vân thuộc huyện Đan Phượng. Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo CDC thành phố phối hợp các đơn vị tổ chức theo dõi chặt chẽ, giám sát, điều tra, xử lý dịch tại các khu vực này.

leftcenterrightdel
Các địa phương tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Ảnh: Sở Y tế Hà Nội 

Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần số ca tay chân miệng trên địa bàn thành phố ghi nhận gia tăng với 76 trường hợp mắc trong tuần (tăng 8 ca so với tuần trước đó). Bệnh nhân phân bố tại 24 quận, huyện, trong đó, một số địa bàn có nhiều bệnh nhân như: Tây Hồ có 9 ca, Hoàn Kiếm có 8 ca, Hà Đông và Sóc Sơn đều ghi nhận 7 ca. Tuy nhiên, phần lớn là ca bệnh tản phát, các ổ dịch ghi nhận quy mô nhỏ (2 bệnh nhân/ổ dịch).

Cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, thành phố ghi nhận 1.260 ca mắc tay chân miệng (tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái).

Trong tuần Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc ho gà, tương đương so với tuần trước. Cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, Hà Nội có 82 trường hợp mắc ho gà và chưa ghi nhận ca tử vong. Còn các bệnh khác như: Liên cầu lợn, uốn ván, não mô cầu, sởi, rubella, viêm não Nhật Bản không ghi nhận ca mắc trong tuần.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục chỉ đạo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội thực hiện giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm tại cộng đồng và các cơ sở khám, chữa bệnh được phân cấp nhằm nắm bắt tình hình dịch bệnh và tổ chức điều tra, xử lý kịp thời các ca bệnh, ổ dịch.

CHÂU ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.