Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Nguyễn Hữu Quang, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật, Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng (Bệnh viện Da liễu Trung ương), chia sẻ, hiện Khoa đang tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân nữ (sinh năm 1985 tại Hà Nội) bị biến chứng do tiêm filler vào dái tai. Theo lời kể của bệnh nhân, do nghe quảng cáo về tiêm filler vào dái tai tạo hình “tai Phật” để thay đổi vận mệnh nên đã tìm đến cơ sở spa làm đẹp để tiêm. Chỉ sau 1 ngày, bệnh nhân đã phải tới bệnh viện khám vì phần tiêm filler bị đau, sưng tấy đỏ và biến dạng. May mắn là bệnh nhân tới viện cấp cứu sớm, nên vùng tai bị viêm nhiễm chưa hoại tử và phải cắt lọc. Bệnh nhân đang được điều trị và theo dõi ngoại trú. Tuy nhiên, tổn thương để lại khiến tai bệnh nhân nhiều vùng da bị lồi, lõm ảnh hưởng rất nhiều tới thẩm mỹ.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Quang cũng thông tin thêm, thời gian gần đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận không ít các trường hợp bệnh nhân gặp phải biến chứng với mốt làm "tai Phật" sau khi tiêm chất làm đầy vào dái tai.

leftcenterrightdel
Bác sĩ  Nguyễn Hữu Quang khám cho bệnh nhân 

Trong những năm gần đây, xu thế thẩm mỹ nội khoa (thẩm mỹ không phẫu thuật) trong đó thẩm mỹ bằng tiêm filler rất hot trên thị trường và được dùng nhiều trong làm đẹp ở các nước. Đây là phương pháp làm đẹp khá an toàn, tính thẩm mỹ cao, thời gian nghỉ dưỡng ít... nên được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, tại Việt Nam thường xuyên xuất hiện các ca biến chứng nặng nề sau tiêm filler là do người dân không lựa chọn kỹ lưỡng các cơ sở y tế có đủ điều kiện kỹ thuật, không đảm bảo vô trùng, an toàn khi làm đẹp. Nhiều người mới nhìn qua thì lầm tưởng mũi tiêm rất đơn giản nhưng nếu người thực hiện tiêm có tay nghề non kém, không được đào tạo bài bản dễ dẫn tới tiêm sai kỹ thuật, sai vị trí, tiêm vào mạch máu thần kinh gây nên hậu quả khủng khiếp.

Do đó, bác sĩ Nguyễn Hữu Quang khuyến cáo, người có nhu cầu làm đẹp phải tìm hiểu kỹ phương pháp này cũng như lựa chọn cơ sở y tế uy tín, được cấp phép để tránh biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra. Kỹ thuật tiêm filler đòi hỏi cần được thực hiện bởi các bác sĩ đào tạo bài bản, cơ sở thẩm mỹ có trang thiết bị y tế đảm bảo vô trùng. Đó là chưa kể nguồn gốc các chất làm đầy được đưa vào cơ thể không rõ là chất gì, được Bộ Y tế chấp thuận trong chỉ định làm đẹp hay không và người thực hiện kỹ thuật này có được đào tạo chuyên sâu và đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật hay không. Không ít người chỉ vì nghe lời “dụ dỗ” các cơ sở làm đẹp vốn chỉ có chức năng chăm sóc da đơn thuần nhưng vẫn vô tư nhận tiêm filler, nâng mũi, cắt mắt..., đến khi biến chứng nặng thì mới tìm đến các cơ sở y tế để bác sĩ giải quyết hậu quả, người chịu thiệt vẫn là bệnh nhân.

Tin, ảnh: AN AN