Ngày 7-10, đại diện Bộ Y tế Campuchia và Lào đã kết thúc chuyến tham quan mô hình Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc tại Việt Nam. Được triển khai từ năm 2019, tới nay, sáng kiến này đã được nhân rộng tại hơn 80 bệnh viện thuộc 16 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Chuyến thăm là dịp để các đoàn quan sát và học hỏi kinh nghiệm phát triển Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc tại Campuchia và Lào, đồng thời góp phần cải thiện hơn nữa mô hình này tại Việt Nam.

Ông Đinh Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) nhận định: “Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng chia sẻ kiến thức giữa ba nước trong bối cảnh ngày càng phát sinh nhiều vấn đề xuyên quốc gia về sức khỏe sau đại dịch Covid-19. Cũng từ đây, mạng lưới những bệnh viện, nhân viên y tế tiên phong trong lĩnh vực hỗ trợ thực hành nuôi con bằng sữa mẹ sẽ được triển khai tại khu vực Đông Nam Á”.

leftcenterrightdel

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đón nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc”. Ảnh: LÊ PHƯƠNG THẢO 

Cũng trong chuyến tham quan, đoàn đã trao danh hiệu Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc tặng Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam. Từ năm 2019 đến nay, với sự hỗ trợ của Tổ chức Sáng kiến Alive & Thrive và Đại sứ quán Ireland, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã triển khai thành công 8 Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc và một Ngân hàng sữa mẹ vệ tinh. Cùng với 78 phòng tư vấn Mặt trời bé thơ và 66 nhóm hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ nhỏ, Quảng Nam trở thành một trong các tỉnh tiên phong thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ và chăm sóc bà mẹ trẻ em trên cả nước.

Ông Đinh Anh Tuấn chia sẻ thêm, các cơ sở y tế được trao tặng danh hiệu Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc khi tuân thủ quy định về hỗ trợ thực hành nuôi con bằng sữa mẹ trong bệnh viện, tạo điều kiện cho mẹ và trẻ được da kề da, bú sớm và bú mẹ hoàn toàn trong thời gian ở bệnh viện dù người mẹ sinh thường hay sinh mổ. Việc tăng tỷ lệ bú sớm và bú mẹ hoàn toàn có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và thể trạng của cả bà mẹ và trẻ em, đồng thời mang lại lợi ích to lớn cho toàn xã hội.

Được biết, Lào và Campuchia đang theo đuổi lộ trình xây dựng hệ thống Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc từ sáng kiến đã triển khai tại Việt Nam. Lào đã có hai bệnh viện đầu tiên được công nhận vào tháng 11-2021 và ba bệnh viện tiếp theo sẽ nhận danh hiệu trong năm 2022. Còn Campuchia đang trong giai đoạn hoàn tất các chỉ số để lồng ghép vào bộ tiêu chuẩn chất lượng bệnh viện quốc gia.

AN AN