leftcenterrightdel

 Một ca cấp cứu do tai nạn giao thông tại Bệnh viện E.

Cấp cứu ngoại viện nghĩa là hành động cấp cứu ở ngoài khu vực bệnh viện, như cơ quan, công sở, trường học, các khu du lịch, nhà máy, khách sạn… và được thực hiện bởi những người gần mình nhất, người chứng kiến sự việc và có kỹ năng cấp cứu ban đầu. Hiện nay, Việt Nam có hệ thống cấp cứu 115, tuy nhiên đa số người dân chưa coi trọng việc cấp cứu tại chỗ mà cho rằng cấp cứu chỉ dành cho những nhân viên y tế.

Theo chia sẻ của GS,TS Nguyễn Gia Bình, trong cuộc sống, các tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và cần cần phải cấp cứu ngay lập tức và tại chỗ, nhất là các biến chứng nặng như ngừng tuần hoàn, ngừng thở vì sau 10 giây, não thiếu oxy, con người sẽ giảm ý thức và dẫn đến hôn mê…  Do đó, việc phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện có vai trò quan trọng giúp giảm thiểu nguy cơ tử vong và giảm mức độ thương tật cho người bệnh, đặc biệt đối với các trường hợp nguy kịch, từ đó giảm gánh nặng bệnh tật và tài chính cho mỗi cá nhân, gia đình và xã hội. 

Cũng trong ngày 1-11, Bệnh viện E phối hợp với Trung tâm cấp cứu 115 triển khai chương trình phối hợp cấp cứu ngoại viện. Theo đó, khi người dân gặp bất kỳ một sự cố nào về y tế cần được cấp cứu hãy gọi 115 hoặc số điện thoại cấp cứu của Bệnh viện E là 0243.7480648 (trực 24/7). Bệnh viện E sẽ cử ê kíp cấp cứu thường trực 24/24 giờ, gồm bác sĩ, điều dưỡng, xe cấp cứu được trang bị máy móc thiết bị y tế đồng bộ, hiện đại sẵn sàng đáp ứng cấp cứu trước bệnh viện của người bệnh trên địa bàn Hà Nội nhanh nhất, sớm nhất để sơ cấp cứu và đưa người bệnh đến Bệnh viện kịp thời.

TS Nguyễn Công Hựu – Giám đốc Bệnh viện E khẳng định, lợi thế của Bệnh viện E là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh nên việc tham gia vào hệ thống cấp cứu cho người dân ở Hà Nội và các tỉnh thành phố lân cận sẽ rất tốt, tránh người bệnh phải chạy lòng vòng, làm mất thời gian vàng cấp cứu, điều trị. Do đó, Giám đốc Bệnh viện E mong muốn Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội sẽ giúp Bệnh viện nâng cao nghiệp vụ cấp cứu ngoại viện, hoàn thiện hệ thống vận chuyển cấp cứu… nhằm chăm sóc sức khỏe người dân được tốt hơn.

Tin, ảnh: THANH XUÂN       

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.