Bác sĩ Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học (Bệnh viện E) cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đầy bụng, đau dữ dội quanh vùng rốn, buồn nôn… Ngay lập tức, người bệnh được các bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm, siêu âm bụng, chiếu chụp cần thiết và xác định người bệnh bị áp xe ruột thừa trong ổ bụng, có biểu hiện nhiễm khuẩn nặng.

Ca mổ cấp cứu diễn ra khoảng hơn 60 phút, các phẫu thuật viên đã lựa chọn phương án can thiệp bằng phẫu thuật nội soi qua ổ bụng. Cái khó của ca bệnh này chính là khối áp xe ruột thừa trong ổ bụng (nằm giữa khoang bụng), cần được phẫu thuật để giải quyết cùng lúc ổ áp xe và cắt ruột thừa viêm. Các phẫu thuật viên tiến hành quan sát toàn ổ bụng, đánh giá tình trạng ổ áp xe, có thể hút dịch tiết hoặc dịch mủ (nếu có) ở khoang bụng tự do. Sau đó, tiến hành phẫu tích để vào ổ áp xe, khéo léo không để mủ tràn vào khoang bụng và làm tổn thương các quai ruột non cạnh ổ áp xe. Tìm ruột thừa viêm và cắt ruột thừa theo kỹ thuật mổ nội soi, sau đó hút rửa, làm sạch ổ áp xe, kiểm tra các quai ruột, toàn ổ bụng và đặt dẫn lưu ổ bụng…

leftcenterrightdel

Bác sĩ thăm khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật áp xe ruột thừa trong ổ bụng.

Bác sĩ Phùng Văn Quyên, Khoa Phẫu thuật tiêu hóa (Bệnh viện E) là bác sĩ trực tiếp tham gia ca mổ, giải thích thêm, áp xe ruột thừa là biến chứng của viêm ruột thừa cấp: Khi ruột thừa hoại tử vỡ, được các mạc nối lớn, mạc treo ruột và ruột non bao bọc tạo thành một ổ mủ, vì thế còn có tên gọi là viêm phúc mạc khu trú. Áp xe ruột thừa thường được chỉ định điều trị chọc hút, dẫn lưu. Nhưng đối với trường hợp người bệnh này, ổ áp xe nằm sâu bên trong ổ bụng chỉ có thế can thiệp được bằng phẫu thuật nội soi.

Bác sĩ Phùng Văn Quyên khuyến cáo, viêm ruột thừa là một căn bệnh thường gặp, có thể điều trị một cách dễ dàng nhưng nếu người bệnh chủ quan tự ý điều trị hoặc dùng thuốc kháng sinh, giảm đau thì có thể bị biến chứng gây nguy hiểm tính mạng. Vì thế, khi thấy những dấu hiệu bệnh như: Đau bụng âm ỉ vùng hố chậu, đau dữ dội từng cơn, chán ăn, ăn không ngon miệng, rối loạn tiêu hóa, một số bệnh nhân có thể sốt cao, cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tin, ảnh: THANH XUÂN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.