Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi P.T.H (12 tuổi, ở Gia Lâm, Hà Nội) bị kéo thủ công của bạn đâm thủng hộp sọ vào buổi học ngày cuối năm.

Theo lời kể của người nhà, trong lúc chơi đùa với bạn cùng lớp, cháu H đã bị kéo thủ công của bạn đâm vào đầu. Ngay lập tức, cháu H. được đưa vào Bệnh viện Gia Lâm sơ cứu, sau đó chuyển Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Lúc vào viện bệnh nhi tỉnh táo, vẫn còn nguyên cây kéo cắm chặt vào đầu ở vùng thái dương phải.

leftcenterrightdel

Các bác sĩ phẫu thuật cho bé trai bị kéo đâm thủng hộp sọ. LÊ ANH.

Nhận định các nguy hiểm cho bệnh nhi, các bác sĩ đã nhanh chóng cho bệnh nhi dùng kháng sinh, tiêm thuốc phòng uốn ván, làm xét nghiệm chuyển phẫu thuật sớm.

Bác sĩ Trần Minh Tân, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết: Với các trường hợp dị vật hộp sọ nguy cơ đầu tiên là chảy máu trong hộp sọ do dị vật gây rách màng não, tổn thương nhu mô não. Trường hợp này, vị trí của cây kéo nằm ở vùng thái dương, nơi có động mạch màng não giữa đi qua, rất có thể gây đứt động mạch, gây ra máu tụ ngoài màng cứng. Với kinh nghiệm của các phẫu thuật viên sọ não, các trường hợp này khi mở ra thường vị trí dị vật ngoài tổn thương xương hay đi kèm với tóc của bệnh nhân, nếu không được xử lý sớm, triệt để có thể gây áp xe não, viêm màng não về sau.

Theo đó, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, bệnh nhi được nhanh chóng chuyển vào phòng mổ. Các bác sĩ đã mở rộng vết thương, mở xương sọ, lấy bỏ cây kéo khỏi hộp sọ của bệnh nhi, làm sạch dị vật tóc, xương vụn, lấy máu tụ, cầm máu não. Sau mổ khoảng 1 giờ cháu bé đã tỉnh táo, được rút ống nội khí quản trong niềm vui mừng của gia đình và ê kíp phẫu thuật, cháu bé tiếp tục được điều trị tích cực với hi vọng có thể được về đón Tết sớm cùng gia đình!

Qua trường hợp này, bác sĩ Trần Minh Tân cũng cảnh báo: Đây cũng là bài học cho gia đình và nhà trường trong việc quản lý con em khi sử dụng các vật dụng sắc nhọn, kể cả kéo thủ công. Với các trường hợp dị vật nói chung, dị vật hộp sọ nói riêng khi sơ cứu không được rút ngay dị vật vì có thể gây chảy máu không kiểm soát được. Điều cần làm là khẩn trương chuyển bệnh nhân đến tuyến chuyên khoa để được xử lý nhanh chóng, triệt để và an toàn.

AN AN