Tại Hội thảo trực tuyến tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” và Quyết định 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế về ban hành Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế tổ chức sáng 29-10, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Việt Nam đã tiếp cận được 107 triệu liều vắc xin Covid-19. Hiện đã tiêm hơn 78 triệu liều. Số vắc xin về đến Việt Nam đã được phân bổ cho các địa phương.

leftcenterrightdel
Việt Nam lựa chọn vắc xin phòng Covid-19 tiêm cho trẻ em là Pfizer. Ảnh: Bộ Y tế

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã họp quyết định tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em  theo lộ trình tại những khu vực nguy cơ cao. Hiện mới có 2 loại vắc xin phòng Covid-19 được cấp phép có thể tiêm cho trẻ em là Pfizer và Moderna của Mỹ. Tuy nhiên, Việt Nam hiện chỉ có một loại vắc xin phòng Covid-19 tiêm cho trẻ em là Pfizer.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, trước mắt đang triển khai tiêm ưu tiên nhóm 16-17 tuổi. Hiện nhiều địa phương đã xây dựng kế hoạch và rà soát đối tượng tiêm.

Việc tiêm cho trẻ chủ yếu thực hiện ở các trường học, tiếp theo là ở các trạm y tế, các trung tâm y tế và các bệnh viện (với trẻ có bệnh nền, béo phì)… làm sao để công tác tổ chức tiêm chủng vừa nhanh chóng, thuận tiện, đồng thời đảm bảo an toàn.

Cùng đó, Việt Nam vẫn đang tích cực nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng Covid-19  trong nước và chuyển giao công nghệ. Vắc xin Nanocovax là vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên của Việt Nam đang thử nghiệm giai đoạn 3.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho hay, hiện tình hình chung về vắc xin trên thế giới rất khó khăn, lãnh đạo Nhà nước đã tích cực đàm phán, ngoại giao vaccine để có thể sớm có được nguồn vắc xin tiêm cho người dân.

Chiều cùng ngày, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các cán bộ y tế các tuyến triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em tại 63 tỉnh, thành phố.

NGỌC ANH