Mười ngày trước khi nhập viện, ông Đ.Q.T (76 tuổi, ở Hải Phòng) xuất hiện mụn nhọt ở mông trái sau nhanh chóng lan rộng thành nhiều ổ sưng tấy.
Người nhà đã mời nhân viên y tế đến chích rạch và tiêm kháng sinh (không rõ loại) tại nhà nhưng tình trạng không thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn.
Vùng bệnh lan rộng thành nhiều ổ áp xe lớn, sưng nề, tấy đỏ, thấm dịch, chảy mủ khiến bệnh nhân sốt cao, suy hô hấp tăng và hạn chế vận động.
Ông nhập bệnh viện gần nhà và được chẩn đoán bị viêm mô bào, sốc nhiễm khuẩn nặng nên lập tức được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Khi nhập Trung tâm Hồi sức tích cực, bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch: Phù toàn thân, suy hô hấp phải thở ôxy kính 5l/p, vùng mông đùi trái hoại tử rộng 20x30cm, chảy mủ dịch hôi, chỉ số albumin máu rất thấp, ăn uống kém. Ông phải dùng kháng sinh liều cao kết hợp thuốc vận mạch và các biện pháp hồi sức tích cực.
 |
Bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp |
Bác sĩ Nguyễn Thị Huân, Trung tâm Hồi sức tích cực cho biết do bệnh nhân mắc bệnh gout và đái tháo đường mạn tính nhiều năm nên chỉ một vết thương nhỏ hoặc một nốt mụn nhọt ngoài da cũng có nguy cơ tiến triển nhiễm trùng nặng hơn, hoại tử lan rộng, nguy cơ tử vong cao.
Ông T. được chuyển đến Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình và thần kinh cột sống để tiến hành phẫu thuật cắt lọc vùng khuyết phần mềm mông trái vì có nhiều tổ chức giả mạc và hoại tử.
Sau 15 ngày điều trị tích cực và phẫu thuật cắt lọc hoại tử, tổ chức hạt đã hồng trở lại, tiên lượng có thể tiến hành vá da trong thời gian tới.
Theo bác sĩ Huân, những người có sức đề kháng yếu như người cao tuổi, mắc đái tháo đường, gout, người xơ gan, dùng corticoid kéo dài… dễ bị vi khuẩn tấn công.
Khi có vết thương ngoài da, người dân cần vệ sinh sát khuẩn ngay, theo dõi cẩn thận và đi khám sớm nếu có dấu hiệu bất thường, tuyệt đối không tự ý chích rạch trong môi trường không đảm bảo vô khuẩn, không tự ý dùng thuốc mà không có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Người bệnh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.
Bác sĩ cũng nhấn mạnh những vết mụn nhọt hay trầy xước tưởng chừng nhỏ bé đôi khi lại trở thành “cửa ngõ” cho vi khuẩn tấn công, đặc biệt ở người có bệnh nền. Người dân không nên coi thường những tổn thương da nhỏ vì có thể chính từ đó, nhiễm trùng lan nhanh và gây nguy hiểm đến tính mạng.
AN NHIÊN
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.